TQ chứng tỏ minh bạch quốc phòng

Cập nhật: 08:05 GMT - thứ tư, 25 tháng 7, 2012

Trung Quốc tăng năng lực quốc phòng

Trung Quốc mời đoàn nhà báo quốc tế tham quan trung đoàn trực thăng tinh nhuệ.

Xemmp4

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Trong nỗ lực chứng tỏ minh bạch quốc phòng, chính phủ Trung Quốc vừa tổ chức cho các phóng viên nước ngoài thăm một trung đoàn trực thăng tinh nhuệ.

Các nhà báo được chở đến thăm doanh trại của Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc tại Đông Châu, phía đông thủ đô Bắc Kinh.

Trương Chí Lâm, chi ̉huy Trung đoàn Trực thăng số 4 , nói với các nhà báo: "Mục tiêu của quân đội chúng tôi là bảo vệ hòa bình. Các bài huấn luyện của chúng tôi hoàn toàn bình thường như từ xưa tới nay".

Khi được hỏi liệu có triển khai tới Biền Đông trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ hiện thời hay không, ông Trương nói: "Việc điều động chúng tôi do cấp trên quyết định".

Trung đoàn số 4 vận hành các trực thăng tấn công Harbin Z-9, phiên bản hạng nhẹ của trực thăng Dauphin II do hãng Eurocopter chế tạo; cũng như các trực thăng vận tải Mil Mi-17 của Nga.

Trung đoàn này còn chịu trách nhiệm chở các phi hành gia vũ trụ Trung Quốc về căn cứ sau khi họ hạ cánh an toàn.

Tháng trước, dư luận sôi nổi bàn tán về thông tin tập đoàn United Technologies Corp bán cho Trung Quốc phần mềm để phát triển loại trực thăng tấn công đầu tiên của nước này: Z-10.

Các chuyên gia nước ngoài nói trực thăng Z-10 đang trên đường được phát triển thành loại trực thăng tác chiến tính năng hiện đại nhất thế giới.

Tăng ngân sách

Hiện đại hóa công nghệ là một khía cạnh của kế hoạch tăng cường năng lực quốc phòng lâu dài của Trung Quốc, trong đó có cả việc bay thử chiến đấu cơ tàng hình vào đầu năm 2011 cũng như khánh thành hàng không mẫu hạm vào tháng Tám.

Năm nay, Trung Quốc tăng ngân sách quốc phòng thêm 11,2% lên 100 tỷ đôla, có giảm chút ít so với tỷ lệ tăng 12,7% năm ngoái.

Trong suốt hai thập niên, ngân sách quốc phòng Trung Quốc tăng đều hai chữ số mỗi năm.

Các chuyên gia nước ngoài vẫn tỏ ra nghi ngờ về độ tăng trưởng thực của ngân sách, cũng như mức độ công khai trong chính sách quốc phòng của Trung Quốc.

Quá trình hiện đại hóa và nâng cao năng lực quân sự của Trung Quốc đang khiến các nước láng giềng quan ngại, trong khi Washington nhiều lần kêu gọi Bắc Kinh tăng minh bạch.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.