Quân đội Syria "tiến về Aleppo"

Giao tranh ở Aleppo, Syria Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Đang diễn ra giao tranh ác liệt tại Aleppo, thành phố lớn thứ hai tại Syria

Hàng ngàn binh lính Syria đang di chuyển từ biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ để tham gia giao chiến trong thành phố Aleppo ở phía bắc.

Những người nổi dậy nói các chiến binh của họ đã tấn công vào nhiều đoàn quân của chính phủ khi quân đội rời bỏ vị trí của họ tại khu vực Jabal al-Zawiya.

Aleppo, thành phố lớn thứ hai Syria, đang có những cuộc đụng độ căng thẳng suốt trong tuần khi chính phủ triển khai máy bay chiến đấu và trực thăng để đẩy lùi phe nổi dậy.

Lực lượng chính phủ đã đánh bật một đợt tấn công của phe nổi dậy vào thủ đô Damascus.

Cho tới gần đây, hai thành phố lớn gần như đã không có bạo động như ở nhiều thành phố khác trên cả nước.

Nhưng một cuộc tấn công của phe nổi dậy đã chính phủ bị kiềm chế hồi đầu tháng này vào thủ đô khiến đã dẫn tới một làn sóng bạo động tại đây.

Mặc dù lực lượng của chính phủ dường như đã giành lại quyền kiểm soát Damascus, các nhà hoạt động nói rằng trực thăng của quân đội đang tấn công và một vài khu vực trong thành phố.

Trọng tâm của cuộc giao chiến dường như đã chuyển tới phía bắc Aleppo, một thành phố được xem là trung tâm thương mại của đất nước này, cách thủ đô hàng trăm dặm.

Phóng viên BBC ở gần Aleppo, Ian Pannell, cho biết hôm thứ Ba, phi cơ chiến đấu đã quần đảo ở nhiều khu vực trong thành phố, và thường dân và phe nổi dậy đã bị thiệt mạng trong giao chiến.

Người ta cho rằng đây là lần đầu tiên phi cơ chiến đấu được điều động như vậy kể từ khi có các cuộc biểu tình chống chính phủ bắt đầu từ tháng Ba năm 2011.

Tin liên quan