Bắc Hàn: ‘Đừng mơ chúng tôi cải cách’

Cập nhật: 06:12 GMT - thứ hai, 30 tháng 7, 2012
Kim Jong-un và người vợ trẻ

Liệu Kim Jong-un có đưa Bắc Hàn vào con đường cải cách?

Bắc Hàn đã cực lực bác bỏ tin tức từ Nam Hàn cho rằng họ đang dự tính thay đổi chính sách để chuẩn bị cho việc cải cách và mở cửa.

Một cơ quan chính phủ Bắc Hàn nói rằng thông tin cho rằng bộ máy lãnh đạo hiện tại của nước này đang đoạn tuyệt với quá khứ là ‘lố bịch’.

Một số nhà bình luận đã phỏng đoán rằng việc loại bỏ một tướng lãnh hàng đầu của Bình Nhưỡng cho thấy có khả năng một cuộc chiến quyền lực xung quanh vấn đề cải cách kinh tế.

Kể từ khi lên kế vị cha hồi tháng 12 năm ngoái, Kim Jong-un, lãnh đạo tối cao hiện nay của Bắc Hàn hiện vào khoảng 30 tuổi, đã thể hiện một hình ảnh gần gũi với người dân.

Ông đã chụp ảnh ở các khu vui chơi và các buổi biểu diễn ca nhạc cùng với người vợ trẻ của mình.

Động thái này, cùng với việc cách chức tổng tham mưu trưởng quân đội là Tướng Ri Yong-ho, đã nhen nhóm hy vọng ở đất nước láng giềng miền Nam rằng Kim Jong-un đang thực hiện kế hoạch mở cửa dần nền kinh tế khép kín do nhà nước kiểm soát của Bắc Hàn.

‘Giấc mơ điên khùng’

Tuy nhiên, người phát ngôn của Ủy ban vì sự nghiệp thống nhất hòa bình bán đảo Triều Tiên của nước này, vốn chịu trách nhiệm xử lý các vấn đề trong quan hệ hai miền, đã bác bỏ các phỏng đoán trên trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn nhà nước KCNA hôm Chủ nhật ngày 29/7.

Ông này nói rằng Kim Jong-un sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách ‘quân đội trước tiên’ của cha và sẽ xây dựng ‘một đời sống văn minh và tốt đẹp cho người dân dưới chế độ xã hội chủ nghĩa’.

“Bọn bù nhìn (Nam Hàn)... đang cố tạo ấn tượng rằng lãnh đạo hiện tại của Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên đã đoạn tuyệt với quá khứ. Điều này thể hiện sự dốt nát cực độ,” người phát ngôn này nói.

“Chờ mong những thay đổi chính sách và cải cách mở cửa ở Triều Tiên chẳng khác gì một giấc mơ điên khùng ngớ ngẩn cũng giống như muốn Mặt trời mọc ở đằng tây vậy.”

Ông này cáo buộc Seoul đang tìm cách áp đặt chủ nghĩa tư bản lên Bình Nhưỡng bằng cách ‘tung hê cải cách và mở cửa’ và khẳng định: ‘Sẽ không có bất kỳ thay đổi nào dù là nhỏ nhất trong tất cả các chính sách’.

Phân tích gia chuyên về Á châu của BBC Charles Scanlon nhận xét lời thông báo trên của Bình Nhưỡng không nên được hiểu một cách đơn giản.

Bất cứ việc đề cập nào đến cải cách đều là tối kỵ đối với giới chức Bình Nhưỡng, ông cho biết, vì cải cách là một từ làm họ liên tưởng đến chiến thắng của những kẻ thù tư bản chủ nghĩa ở miền Nam.

Bắc Hàn hiện đang phải chịu sức ép phải thay đổi rất lớn từ bên ngoài không chỉ từ phía Trung Quốc vốn có quan hệ gần gũi với Kim Jong-un và những người thân cận với ông. Bắc Kinh đã thúc ép Bình Nhưỡng cải cách trong hơn một thập niên qua, Scanlon nói thêm.

Kim Jong-un và đội ngũ xung quanh ông ta đang được bên ngoài quan sát kỹ lưỡng để tìm hiểu đường hướng mà họ sẽ dẫn dắt quốc gia cộng sản này.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.