Putin sẽ mời Đạt Lai Lạt Ma đến Nga?

Đức Đạt Lai Lạt Ma Bản quyền hình ảnh 1
Image caption Đạt Lai Lạt Ma là cái gai trong mắt của Bắc Kinh

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Ba ngày 31/7 đã đề cập đến khả năng Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ đến thăm Nga bất chấp áp lực từ phía đồng minh Bắc Kinh, hãng tin Pháp AFP cho biết.

Trung Quốc luôn yêu cầu chính phủ các nước không được tiếp xúc với vị lãnh tụ tinh thần lưu vong của Tây Tạng.

Putin phát biểu ông hiểu rằng người dân ở vùng Kalmykia nằmg trên bờ biển Caspia của Nga, nơi có đa số dân theo Phật giáo, rất trông đợi chuyến viếng thăm của Đức Đạt Lai Lạt Ma, người từng đoạt giải Nobel hòa bình.

“Đương nhiên chúng tôi hiểu những người dân Kalmykia – những người đang mong đợi được đón Đạt Lai Lạt Ma,” Tổng thống Putin nói trước đám đông các ủng hộ viên trẻ tuổi từ một trại đào tạo chính trị ở miền Trung nước Nga.

‘Chúng tôi sẽ làm các công việc hướng đến mục tiêu này,” ông trả lời khi được hỏi liệu Đức Đạt Lai Lạt Ma có đến thăm Kalmykia trong thời gian sắp tới hay không.

Bình luận này của Putin đánh dấu sự thay đổi trong lập trường ngoại giao của Nga trên một vấn đề mà đã trở thành ưu tiên trong quan hệ đối ngoại của Trung Quốc.

Trước đó, Moscow đã từng ủng hộ mạnh mẽ cách Bắc Kinh đối xử với Đức Đạt Lai Lạt Ma như là một người theo chủ nghĩa ly khai cho Tây Tạng mà các nước không nên ủng hộ.

Putin cũng thừa nhận mối quan ngại đó khi lưu ý rằng Đức Đạt Lai Lạt Ma đã không thể đến Nga trước đó vì ‘tư cách của ông trên thế giới không phải là lãnh tụ tôn giáo mà là chính trị gia’.

Nhưng hồi năm ngoái, lãnh tụ tinh thần của Tây Tạng đã tuyên bố rằng ông từ bỏ vai trò chính trị của mình và chỉ tập trung vào các công việc tâm linh.

Tuy nhiên, Tổng thống Nga không đưa ra lịch trình cụ thể cũng như chi tiết về chuyến thăm tiềm năng của Đức Đạt Lai Lạt Ma đến Nga.

Tin liên quan