'Hàng chục người bị giết' ở Damascus

Quân nổi dậy Syria Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Quân nổi dậy Syria được nhìn thấy đã sử dụng một xe tăng chiếm được từ quân chính phủ để tấn công sân bay Menagh.

Lực lượng thân chính phủ Syria đã tổ chức hai cuộc tấn công vào Damascus để đẩy lùi quân nổi dậy vào thứ Tư, giết hại ít nhất 70 người, phía đối lập cho biết.

Các báo cáo cho hay quân đội đã tràn vào từng nhà một, yêu cầu xem xét các giấy tờ tùy thân và xử tử tại chỗ nhiều người, phía quân nổi dậy cho biết.

Hãng truyền thông chính thống Syria cho biết “hàng chục kẻ khủng bố” đã đầu hàng hoặc bị tiêu diệt trong chiến dịch.

Trong lúc đó phía quân nổi dậy cho hay họ đang tấn công một sân bay gần thành phố Aleppo.

Báo cáo cũng cho biết lực lượng đối lập đã sử dụng một xe tăng chiếm được từ quân đội để nã đạn vào sân bay Menagh gần thành phố phía Bắc.

Các cuộc đụng độ nảy lửa cũng đã xảy ra gần khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, khoảng 50km từ Aleppo.

Những hình ảnh bạo lực

Giao tranh tại Aleppo đang có dấu hiệu rơi vào thế bế tắc.

Hãng truyền thông thân chính phủ, mặc dù trước đó đã dự đoán quân nổi dậy sẽ bị quét sạch khỏi thành phố chỉ trong vài ngày, hiện nay vẫn phải tường thuật một vài cuộc đụng độ với “quân khủng bố”.

Phóng viên BBC Jim Muir đóng tại khu vực láng giềng Lebanon nói rằng đà thắng đang có vẻ thuộc về phía quân nổi dậy, sau khi họ khai thông một hành lang thông thẳng đến biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Anh này cũng nói rõ ràng họ đang quyết tâm biến Aleppo thành trung tâm của “khu vực giải phóng” tại phía Bắc, điều sẽ tăng áp lực lên chính quyền tại Damascus.

Tuy nhiên một số hành động của quân nổi dậy đang dấy nên làn sóng tranh cãi.

Những video đăng tải trên mạng quay cảnh những tay súng quân nổi dậy tàn sát một số tù nhân từ các nhóm vũ trang thân chính phủ ở thành phố Aleppo.

Một số tù nhân được nhìn thấy trong trạng thái bị đả thương và dính đầy máu, sau đó bị đẩy dựa vào tường và xử bắn tại chỗ với súng trường Kalashnikov.

Hội Đồng Quốc Gia Syria của phe đối lập đã lên tiếng chỉ trích quân nổi dậy, trong khi tổ chức nhân quyền Human Rights Watch cũng cho rằng, vụ việc có thể được xem như là một tội ác chiến tranh.

Trong các diễn biến khác:

Quân đội Syria đã bắn vào quân Jordan trong lúc quân đội nước này đang đợi đón những người tỵ nạn tại biên giới, khiến một số người bị thương, theo giới chức Jordan.

Truyền thông Mỹ cho biết Tổng thống Mỹ Obama đã thông qua kiến nghị vào đầu năm nay cho phép cơ quan tình báo Mỹ CIA và các tổ chức khác hỗ trợ cho quân nổi dậy.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bày tỏ nguyện vọng muốn bàn về vấn đề Syria với Thủ tướng David Cameron của Anh trong chuyến thăm nước này vào ngày thứ Năm.

Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO) cho biết có gần ba triệu người Syria đang cần được cứu trợ lương thực.

‘Tìm thấy các tử thi’

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Quân nổi dậy bị cáo buộc đã tàn sát các tù nhân từ các nhóm vũ trang thân chính phủ

Các nhân chứng và phía nổi dậy đã miêu tả những đợt pháo kích và tấn công trên bộ dữ dội vào thứ Tư ngày 1/8 tại vùng ngoại ô Jdeidet Artouz phía Tây Nam thành phố Damascus.

Một người dân nói với hãng thông tấn Reuters rằng một số người lính đã xem xét giấy tờ tùy thân của anh ta và sau đó thả anh ta đi.

Anh này sau đó tìm thấy xác của ít nhất 35 người đàn ông khác.

”Hầu như tất cả bọn họ đều bị bắn chết bằng những viên đạn nhắm vào mặt, vào đầu và vào cổ” , người đàn ông tư khai danh tính là Fares cho biết.

Vào ngày thứ Năm, Cơ quan theo dõi nhân quyền tại Syria của Anh Quốc đã công bố một bản tổng kết về cuộc tấn công, tố cáo quân đội thân chính phủ đã bắt giữ khoảng 100 người và tra tấn họ.

“Vào sáng thứ Năm sau chiến dịch càn quét, tử thi của 43 người đã được tìm thấy. Một vài người trong số họ đã bị tử hình tập thể,” cơ quan này nói.

Một số tổ chức khác đưa ra những thông số về những người tử nạn cao hơn.

Một người phát ngôn quân đội nói với truyền hình thân chính phủ rằng một số những người được trang bị vũ trang đã đụng độ với quân đội chính phủ trong lúc càn quét một nông trại.

Một cuộc càn quét nữa của quân chính phủ vào phía vùng ngoại ô Yalda ở phía Nam thành phố Damascus cũng khiến 27 người nữa thiệt mạng, những nhà hoạt động cho biết, tuy nhiên không đưa thêm thông tin cụ thể nào hơn.

Các nhà hoạt động đã ước tính hơn khoảng 20.000 người đã thiệt mạng kể từ khi các cuộc biểu tình chống chính quyền nổ ra kể từ tháng Ba năm ngoái.

Tin liên quan