Bắc Hàn: tử vong gia tăng vì lũ lụt

Cập nhật: 14:58 GMT - thứ bảy, 4 tháng 8, 2012
Lũ lụt tàn phá Bắc Hàn

Lũ lụt đang khiến có quan ngại mới về tình trạng thiếu đói tại Bắc Hàn

Lũ lụt tại nhiều vùng ở Bắc Hàn trong những tuần qua khiến 169 người chết và 400 người mất tích, hãng thông tấn nhà nước cho biết và con số tử vong được công bố cao hơn rất nhiều so với trước đây.

Lũ lụt và mưa lớn vào cuối tháng Sáu và trong tháng Bảy cũng khiến hơn 212 ngàn người mất nhà cửa, hãng thông tấn này cho biết.

Khoảng 65 ngàn hecta đất ruộng đã bị ảnh hưởng.

Chương trình lương thực thế giới WFP của Liên hiệp quốc cho biết họ sẽ gửi viện trợ lương thực khẩn cấp tới Bắc Hàn sau khi nước này yêu cầu được viện trợ.

Giới truyền thông chính thức trước đó đưa tin 119 người chết vì lũ lụt.

Hôm thứ Sáu, Chương trình Lương thực thế cho biết những trợ giúp lương thực ban đầu sẽ là cung cấp cho các nạn nhân lũ lụt với 400gr ngô mỗi ngày trong 2 tuần, nhưng họ không cho biết khi nào lương thực sẽ được chuyển tới.

Các viên chức LHQ tại Bình Nhưỡng đã tới thăm những khu vực bị ảnh hưởng của lũ lụt để đánh giá những thiệt hại và cho biết cần viện trợ khẩn cấp.

Thiệt hại tới hạ tầng cơ sở và đất ruộng đã ảnh hưởng tới vấn đề lương thực vốn đã thiếu thốn tại đất nước này.

Hơn 8.6000 ngôi nhà bị tàn phá và 43.770 ngôi nhà khác bị ngập lụt, chưa kể khoảng 1400 trường học, nhà máy và các cơ sở y tế, theo hãng thông tấn nhà nước.

Dân cư ở những khu vực bị ảnh hưởng của lũ lụt cần lương thực và nước sạch vì giếng nước bị nhiễm độc do chất thải trong thời gian lũ lụt.

Bắc Hàn lệ thuộc vào viện trợ lương thực vì họ không thể trồng đủ lương thực để nuôi người dân nước này, phóng viên BBC Lucy Williamson từ Nam Hàn.

Nạn đói vào giữa những năm 90s được cho là đã giết hại hàng trăm ngàn người dân Bắc Hàn.

Một bản phúc trình của LHQ hồi tháng trước ước tình 2/3 trong tổng số 24 triệu người dân Bắc Hàn ở trong tình trạng thiếu đói kinh niên.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.