Lại xảy ra giao tranh mới ở Syria

Cập nhật: 10:41 GMT - thứ bảy, 4 tháng 8, 2012
Lại nổ ra giao tranh tại Aleppo và ngoại ô thủ đô Damascus của Syria

Lại nổ ra giao tranh tại Aleppo và ngoại ô thủ đô Damascus của Syria

Lại có tin đã xảy ra những cuộc giao tranh mới quanh thủ đô Damascus của Syria và ở thành phố Aleppo thuộc miền bắc nước này, nơi phe nổi dậy đang tìm cách củng cố các vị trí của họ.

Phần lớn các khu vực tại Aleppo, nơi những người nổi dậy đang chiếm giữ, đã bị lực lượng chính phủ ném bom và có tin đã xảy ra đụng độ ở vài quận trong thành phố.

Tình trạng bạo động xảy ra sau khi Đại hội đồng Liên hiệp quốc bỏ phiếu chỉ trích Hội đồng bảo an đã không có hành động đối với Syria.

Liên hiệp quốc (LHQ) cũng lên án chính phủ Syria về việc đã sử dụng vũ lực.

Trọng điểm các cuộc giao tranh xảy ra cả ở rìa phía nam Damascus nơi có tin có đạn pháo và tiếng súng nổ tại khu Tadamon, bất chấp việc khu này trước đó đã bị lực lượng chính phủ tràn qua, theo phóng viên BBC Jim Muir tường thuật từ Beirut.

Người ta cũng nghe thấy tiếng súng và những tiếng nổ ở một số khu vực khác tại thủ đô và các nhà hoạt động nói rằng đụng độ đã nổ ra ở phía tây thành phố, bên trong và xung quanh Dumar.

Các đoạn video do các nhà hoạt động đưa lên mạng cho thấy phi cơ quân sự bay trên bầu trời ở khu vực mà họ nói là hiện những người nổi dậy đang chiếm đóng tại Salah al-Din ở thành phố Aleppo theo sau một tiếng nổ lớn.

Các nhà hoạt động cho biết đụng độ xảy ra tại vài khu vực khác kể cả khu vực quanh câu lạc bộ sĩ quan và một trụ sở an ninh chính trị.

Chính quyền Syria còn chưa tung ra một cuộc phản công có phối hợp để đẩy phe nổi dậy ra khỏi thành phố, nhưng các viên chức LHQ tin rằng chính phủ Syria đang chuẩn bị lực lượng cho một chiến dịch như vậy nhằm giành lại quyền kiểm soát ở thành phố mà họ không thể để mất, phóng viên BBC cho biết.

"Một chiều"

Ông Vitaly Churkin, đặc sứ LHQ tại Nga

Nga và Hoa Kỳ lên án nghị quyết của LHQ

Trước đó Nga và Hoa Kỳ đã lên án nghị quyết được LHQ thông qua hôm thứ Sáu, và nói rằng nghị quyết này làm tổn hại tới các nỗ lực hòa bình.

Đặc sứ LHQ tại Nga, ông Vitaly Churkin, nói với các phóng viên rằng nghị quyết LHQ là một chiều và ủng hộ phe đối lập có vũ trang.

Các quốc gia phương Tây thì khen ngợi nghị quyết này, vốn được thông qua với 133 phiếu thuận, 12 phiếu chống và 31 phiếu trắng.

Nghị quyết chỉ trích cả Hội đồng bảo an LHQ và chính phủ Syria của Tổng thống Bashar al-Assad.

Đại hội đồng LHQ đã thảo luận nghị quyết do Ả Rập Saudi đề xuất ngay sau khi đặc sứ LHQ - Liên đoàn Ả Rập, ông Kofi Annan, từ chức và sau thất bại của kế hoạch hòa bình sáu điểm do ông đưa ra.

Các nhà hoạt động nói rằng hơn 20 ngàn người, phần lớn là thường dân, đã bị thiệt mạng trong thời gian 17 tháng bất ổn tại Syria.

Bản đồ các khu vực có giao tranh tại Syria

Bản đồ các khu vực có giao tranh tại Syria

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.