'Đã mắt' xem điền kinh và tennis

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Murray mừng chiến thắng trước Roger Federer, người anh vừa thua ở Wimbledon một tháng trước.

Cuối tuần thi đấu đầu tiên của Thế vận hội mùa hè, các môn điền kinh được đông đảo khán giả theo dõi, song trận chung kết đơn nam giữa hai kỳ phùng địch thủ Andy Murray và Roger Federer khiến cả nước Anh nín thở.

Về số huy chương đoạt được Mỹ và Trung Quốc thay nhau hoán đổi vị trí dẫn đầu bảng, tranh nhau hơn kém từng chiếc huy chương trong từng giờ, từng ngày thi đấu.

Trong khi đó nước chủ nhà Anh, tuy bị hai nước đứng đầu bỏ xa tới hơn chục chiếc huy chương vàng, vẫn tự hào chiếm giữ vị trí số ba vì các vận động viên đã đánh dấu mốc lịch sử mới cho thể thao Anh.

Ngày thi đấu thứ 8 được toàn nước Anh gọi ‘là ngày Olympics tuyệt nhất’ khi có tới 6 HCV được trao cho người Anh, tính từ năm 1908.

Thành tích vàng của Anh chủ yếu ở các môn chèo thuyền và đua xe đạp trong nhà, còn hơn 70% số HCV của Mỹ thuộc về lĩnh vực bơi lội, trong khi đương kim Trung Quốc lại có vẻ đồng đều hơn ở các môn khác nhau.

Điểm tin hai ngày cuối tuần Olympics, chiến thắng nổi bật nhất có lẽ là trận 'đáp thù' của Andy Murray với Roger Federer trong trận chung kết quần vợt đơn nam Olympic, với ba séc trắng và Murray đem lại chiếc HCV cho Anh Quốc.

Trần Định mang về cho Trung Quốc HCV môn đi bộ 20km nam, vốn không phải là mặt mạnh của thể thao nước này.

Bóng đá nam Hàn Quốc đánh bại tuyển Anh bằng penalty với tỷ số 5-4 vào tối hôm qua, thứ Bảy.

Bù lại cho bóng đá, Anh tự hào khi Mo Farah là vận động viên điền kinh đầu tiên của Anh giành HCV ở cự ly 10,000m nam.

Thi nhảy xa, Greg Rutherford của Anh ăn mừng chiến thắng với huy chương vàng khi thực hiện cú bật xa tới 8.31m.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Trước Oscar Pistorius, có rất nhiều tranh cãi của Ủy ban Olympic về tính công bằng khi sử dụng chân giả trong thi đấu điền kinh.

Olympics 2012 cũng đánh dấu mốc lịch sử khi vận động viên cụt chân đầu tiên thi đấu chính thức ở Olympics, Oscar Pistorius về nhì trên đường đua 400m nam.

Cô gái vàng của Anh, Jessica Ennis, phá kỷ lục của chính mình trong thi đấu bảy môn phối hợp.

‘Người chạy nhanh nhất hành tinh' Usain Bolt của Jamaica xuất hiện ở đường đua 100m. Anh về nhất ở vòng đấu loại với thành tích 10 giây 09.

Trong khi Anh chiếm được huy chương ở môn quần vợt nam, Mỹ lại giành giải vàng cho quần vợt đơn nữ với Serena Williams.

Trong kỳ thử doping vừa qua của Ủy ban Olympic, một vận động viên đua xe đạp của Nga và vận động viên điền kinh Colombia bị phát hiện dương tính.

Cho tới nay Việt Nam vẫn chưa có huy chương nào, liệu vận động viên đi bộ Nguyễn Thị Thanh Phúc và hai vận động viên Taekwondo có mang lại tự hào cho Việt Nam trong tuần tới?