Sri Lanka thả ngư dân TQ

Tàu cá bị bắt Bản quyền hình ảnh Sri Lanka Navy
Image caption Hải quân Sri Lanka nói ngư dân Trung Quốc không có lỗi

Một nhóm ngư dân Trung Quốc bị Sri Lanka bắt khi đánh cá trái phép đã được trao trả cho các nhà ngoại giao Trung Quốc, theo hải quân Sri Lanka.

Trước đó hãng thông tấn Trung Quốc Tân Hoa Xã nói 37 ngư ông đã bị bắt.

Nhưng Sri Lanka, vốn có quan hệ nồng ấm với Trung Quốc, nói những người này không bao giờ bị bắt và họ là thủy thủ đoàn trên hai tàu của Sri Lanka.

Vụ việc được xem như phép thử đối với quan hệ gần gũi giữa Bắc Kinh và Colombo.

Một phát ngôn viên hải quân nói với Ban Tiếng Sinhala rằng các ngư dân, vốn bị chặn bắt hôm Chủ Nhật ở vùng biển phía đông, đã được trao cho các nhà ngoại giao Trung Quốc ở cảng Trincomalee.

'Ngư dân TQ không có lỗi'

Phóng viên BBC Charles Haviland ở Colombo nói vẫn còn những câu hỏi đặt ra và tư cách của những người có mặt trên thuyền cùng hai người Sri Lanka vốn đã bị bắt nhưng được cho tại ngoại hầu tra.

"Lỗi không phải ở thủy thủ đoàn [Trung Quốc]. Bây giờ nó đã là vụ xử người chủ [Sri Lanka]," phát ngôn viên Kosala Warnakulasuriya nói với hãng tin Reuters.

"Chúng tôi đã trao thủy thủ đoàn Trung Quốc cho các quan chức từ đại sứ quán Trung Quốc."

Phóng viên BBC nói các ngư dân có vẻ đã được tuyển ở Sri Lanka để làm thủy thủ đoàn trên tàu do một công ty Sri Lanka sở hữu.

Hải quân Sri Lanka nói họ đang đánh bắt cá trên hai tàu cách bờ biển phía đông 15 hải lý và vi phạm ranh giới 200 hải lý.

Các nhà phân tích nói ngư dân Trung Quốc - giống như những người trong sự cố hôm Chủ Nhật - ngày càng đi xa vì vùng biển gần nhà ít cá.

Gần đây Bắc Kinh đã cho Colombo vay hàng triệu đô la để xây dựng các hải cảng, các tuyến hỏa xa, các nhà máy điện và một sân bay mới, làm phát sinh đồn đoán rằng Trung Quốc muốn lập căn cứ quân sự trên hòn đảo này – điều mà đến nay Colombo vẫn bác bỏ.

Vị trí chiến lược của Sri Lanka nằm chắn ngang một tuyến đường giao thương từ xa xưa giữa Ấn Độ Dương khiến cho nước này nằm trong tầm ngắm của các cường quốc Ấn Độ, Trung Quốc và Hoa Kỳ về cả mặt thương mại lẫn quân sự, theo hãng tin Anh Reuters.

Bắc Kinh đang cạnh tranh ảnh hưởng với New Dehli đối với Colombo trong khi Ấn Độ lâu nay vẫn là đồng minh quan trọng nhất của đảo quốc này.

Tin liên quan