Syria cố thủ sau khi thủ tướng đào nhiệm

Cập nhật: 10:34 GMT - thứ ba, 7 tháng 8, 2012
Tân nội các Syria họp phiên khẩn cấp

Tân nội các Syria họp phiên khẩn cấp sau vụ thủ tướng Riah Hijab đào nhiệm.

Tân nội các Syria họp khẩn cấp sau khi Thủ tướng Riad Hijab từ bỏ chính phủ mà ông gọi là "chế độ khủng bố".

Chính phủ Mỹ bình luận rằng vụ ly khai này cho thấy chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad đang "tan rã từ bên trong".

Nhưng Bộ trưởng Thông tin Syria, Omran al-Zoubi, cho biết ông Hijab chưa thấy xuất hiện và ông bác bỏ tin nói rằng các Bộ trưởng khác cũng đã đào nhiệm.

Trong khi đó, tin tức gợi ý rằng quân đội đã tăng cường ném bom tại Aleppo.

Lực lượng chính phủ đang cố tìm cách đánh bật phe nổi dậy, những người đang nắm quyền kiểm soát một số khu vực tại thành phố quan trọng thứ hai của Syria.

Các nhà hoạt động đối lập nói đã xảy ra những vụ giao tranh căng thẳng vào các khu vực do phe nổi dậy kiểm soát ở phía đông bắc và tây nam thành phố.

Đài truyền hình nhà nước cho biết quân đội đã có đụng độ với "các phe nhóm khủng bố" ở vài nơi, gây ra những thiệt hại nặng nề và đã chiếm lại hai đồn cảnh sát.

Lại có thêm những vụ chết chóc được tin xảy ra tại Damascus vào hôm thứ Ba 7/8 và một nguồn tin chưa được kiểm chứng từ những người nổi đậy Syria nói rằng ba trong số 48 người Iran bị bắt làm con tin đã bị chết do pháo kích của quân đội.

'Công việc diễn ra bình thường'

Những người nổi dậy nói rằng những người Iran này, bị bắt cóc từ một chiếc xe buýt tại Damascus vào hôm thứ Bảy, là thành viên của Đội Cảnh vệ Cách mạng. Chính phủ Iran cho biết họ là những người hành hương đang trên đường tới một địa điểm Hồi giáo của người Shia.

Thứ trưởng Ngoại giao Iran, ông Hossein Amir Abdollahian, cho biết họ nói Mỹ là người có trách nhiệm về sự an toàn của nhóm này.

Ông cho biết Mỹ đang ủng hộ "các phe nhóm khủng bố" và gửi vũ khí tới Syria, và vì thế phải chịu trách nhiệm cho tính mạng của những người bị bắt cóc.

Thủ tướng lâm thời Omar Ghalawanji vừa chủ trì một cuộc họp nội các vào hôm thứ Hai, và nhấn mạnh rằng tất cả các bộ trưởng đều có mặt tại cuộc họp.

Phóng viên đài BBC Jim Muir từ nước láng giềng Lebanon cho biết truyền thông nhà nước đưa ra ấn tượng rằng công việc vẫn diễn ra như thường tại thủ đô Damascus.

Ông Riad Hijab

Ông Riad Hijab mới lên làm thủ tướng được hai tháng

Các nhà hoạt động đối lập cho biết ngoài Thủ tướng, hai bộ trưởng cũng đã đào nhiệm và một người thứ ba, Bộ trưởng Tài chính Mohammad Jalilati, đã bị bắt khi ông tìm cách trốn đi.

Tuy nhiên Bộ trưởng Thông tin Syria đã tìm cách giảm nhẹ tầm quan trọng của việc ông Hijab đào nhiệm và bác bỏ tin nói rằng có thêm những vụ đào nhiệm khác.

"Chúng tôi chưa nghe thấy tin gì từ cựu Thủ tướng và ông đã không xuất hiện trên truyền hình," Omran al-Zoubi được Sana, hãng thông tấn nhà nước Syria, trích thuật.

Bộ trưởng Tài chính được nói đã trả lời phỏng vấn qua điện thoại nói ông vẫn đang tại nhiệm và làm việc từ văn phòng của ông.

Theo hãng thông tấn Sana, Bộ trưởng Tôn giáo Mohammad Abdul-Sattar al-Sayyed cũng bác bỏ tin ông đã đào nhiệm.

'Địa điểm an toàn'

Riad Hijab, được cử làm Thủ tướng cách đây chưa đầy hai tháng, là nhân vật quan trọng nhất cho tới nay đã đào thoát.

Hiện chưa rõ ông đang ở đâu, nhưng người phát ngôn của ông đã xuất hiện trên truyền hình al-Jazeera TV ở nước láng giềng Jordan nói rằng Thủ tướng đã rời khỏi Syria cũng với gia đình ông và đang "ở một địa điểm an toàn".

"Tôi đã đào nhiệm khỏi chế độ khủng bố giết người và tôi sẽ tham gia cuộc cách mạng thần thánh," tuyên bố của ông Hijab được phát ngôn viên của ông là ông Mohammed el-Etri đưa ra.

Phát cho biết chính phủ của Tổng thống Assad đang "sụp đổ" và phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jay Carney thì nói rằng những vụ đào thoát ở cấp cao như vậy là dấu hiệu cho thấy quyền lực của Tổng thống Assad đang "giảm đi".

"Nếu ông không thể duy trì sự gắn kết ngay chính trong những người thân cận nhất của mình điều đó phản ánh một điều rằng ông không thể duy trì được sự ủng hộ của người dân Syria, mà sự ủng hộ đó không thể có được bằng việc dùng tới súng đạn," ông nói.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.