Nga giảm án cho bạn của Khodorkovsky

Bản quyền hình ảnh RIA Novosti
Image caption Chưa rõ bên công tố có nộp đơn kháng lại quyết định của tòa với Platon Lebedev hay không

Một tòa án Nga hôm 8/8 giảm án cho đồng phạm của nhà tài phiệt Mikhail Khodorkovsky, dường như mở đường trả tự do cho kẻ thù của Tổng thống Putin.

Quyết định bất ngờ giảm hơn ba năm tù cho cựu giám đốc ngân hàng Platon Lebedev vẫn có thể gặp phản đối của bên công tố.

Nhưng đây là chiến thắng hiếm hoi cho ông Khodorkovsky, đang ngồi tù.

Đế chế dầu hỏa Yukos mà ông Khodorkovsky từng ngự trị đã có lúc đưa ông thành tỉ phú giàu nhất ở Nga và gây tin đồn ông có thể ra tranh cử tổng thống.

Tòa án ở quận Arkhangelsk, gần nhà tù đang giam giữ Khodorkovsky và Lebedev, phán quyết rằng Lebedev cần được thả vào tháng Ba 2013, thay vì tháng Mười 2016.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Mikhail Khodorkovsky phản đối sự cai trị của Putin

Hai người bạn thân ban đầu bị tống giam với cáo buộc trốn thuế năm 2004 sau khi tiến hành chiến dịch chống lại điện Kremlin.

Họ bị kết án tù lần thứ hai năm 2010, vài tháng trước ngày ra tù.

Phán quyết bị phương Tây lên án mạnh mẽ.

Luật sư của ông Khodorkovsky nói nhóm biện hộ muốn dùng vụ Lebedev làm thử nghiệm để xem có nộp đơn kháng cáo cho ông Khodorkovsky hay không.

Nếu Khodorkovsky kháng án thành công, nó có thể đóng góp vào phong trào phản kháng mà đã mất phương hướng từ khi ông Putin lên làm tổng thống lần thứ ba hồi tháng Năm.

Tuy vậy, ảnh hưởng của nhà tài phiệt với chính trị Nga hiện nay cũng không rõ ràng.

Những lãnh đạo mới của phong trào đối kháng tỏ ra khinh ghét thời kỳ làm ăn tranh tối tranh sáng của thế hệ Khodorkovsky.

Tin liên quan