Bắt đầu phiên xử bà Cốc Khai Lai

Tòa án thành phố Hợp Phì Bản quyền hình ảnh elvis
Image caption Trung Quốc muốn xử lý êm thấm vụ việc bà Cốc trước Đại hội Đảng vào cuối năm nay

Phu nhân của chính khách Trung Quốc quyền thế một thời Bạc Hy Lai đã ra tòa về tội sát hại doanh nhân người Anh Neil Heywood.

Bà Cốc bị buộc tội đã đầu độc ông Heywood hồi năm 2011 ở Trùng Khánh khi chồng bà còn là bí thư Thành ủy ở đó.

Truyền thông nhà nước của Trung Quốc đã mô tả vụ án của bà và đồng sự là ‘nghiêm trọng’.

Bạc Hy Lai đã từng là một trong những ứng viên nhiều triển vọng vào ban lãnh đạo tối cao của Trung Quốc khi Đảng cộng sản của nước này đang chuẩn bị chuyển giao thế hệ lãnh đạo vào mùa thu năm nay.

Ông Bạc bị cách chức hồi tháng Ba và hiện đang bị điều tra về ‘những vi phạm kỷ luật Đảng’ vốn chưa được định rõ.

Tránh ô danh Đảng

Phóng viên BBC John Sudworth cho biết một số lãnh đạo Trung Quốc được cho là hài lòng trước kết cục của một nhân vật đã không ngần ngại thể hiện tham vọng như ông Bạc. Tuy nhiên vụ án bà Cốc cần được xử lý cẩn trọng để tránh làm ô danh bản thân Đảng Cộng sản.

Hàng chục cảnh sát mặc cảnh phục và thường phục được bố trí xung quanh tòa. Trước đó hôm thứ Năm ngày 8/8 một đoàn xe màu đen đã đến tòa.

Bà Cốc năm nay 53 tuổi và từng là một luật sư tiếng tăm. Bà bị xử ở tòa án thành phố Hợp Phì, thủ phủ tỉnh An Huy.

Các nhà ngoại giao Anh được phép vào theo dõi phiên tòa nhưng các nhà báo thì không. Chính phủ Trung Quốc cũng đã chỉ định luật sư bào chữa cho bà Cốc.

Thi thể của Heywood đã được phát hiện tại một khách sạn ở Trùng Khánh vào tháng 11 năm 2011 và nguyên nhân cái chết được ghi lại trong hồ sơ lúc đó là ‘đau tim’.

Bốn tháng sau đó, Giám đốc Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân, người từng là cánh tay phải của ông Bạc, đã chạy đến lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô mật cáo với các nhà ngoại giao Mỹ về nghi án giết người và một hệ thống âm mưu che đậy của vợ chồng ông Bạc.

Bà Cốc và cận vệ thân tín Trương Hiểu Quân bị cáo buộc cố sát ông Heywood, người từng được cho là bạn bè làm ăn của gia đình ông Bạc.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết bà Cốc và người con trai Bạc Qua Qua sau đó đã rạn nứt với Heywood do ‘lợi ích kinh tế’ trong khi bà Cốc rất lo lắng về ‘lời đe dọa của Heywood về an nguy của con trai bà’.

Người con trai 24 tuổi Bạc Qua Qua của vợ chồng ông hiện đang ở Hoa Kỳ sau khi đã tốt nghiệp Đại học Harvard.

‘Tội ác rõ ràng’

Bản quyền hình ảnh ap
Image caption Vợ chồng Bạc Hy Lai từng ở đỉnh cao danh vọng và quyền lực

“Những sự thật về tội ác của các bị cáo đã rõ ràng với rất nhiều bằng chứng không thể chối cãi,” Tân Hoa Xã nhận định.

Kể từ tháng Tư khi nhà nước loan báo điều tra vụ án, vợ chồng ông Bạc đã không còn thấy trước công chúng.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc rất hạn chế nói về vụ việc. Báo chí không hề đả động gì đến phiên tòa trong suốt một tuần lễ trước khi nó bắt đầu.

Các lời bình luận trên mạng cũng bị kiểm soát chặt chẽ với danh sách các từ khóa liên quan đến vụ việc bị chặn dường như ngày càng dài ra.

Một số blogger đã kêu gọi một phiên xử công bằng trong lúc có cảm giác rằng vụ án của bà Cốc có yếu tố dàn xếp chính trị.

Bảy trong số chín thành viên của Thường vụ Bộ Chính trị sẽ mãn nhiệm vào cuối năm nay. Ông Bạc từng được cho là có cơ hội thay thế vào vị trí này cho đến khi thất thế.

Tiến sỹ Bạch Chi Nguyệt thuộc Đại học Quốc gia Singapore nhận định rằng các nhà lãnh đạo Trung Quốc rất muốn xử lý vụ việc này trên góc độ hình sự chứ không phải chính trị.

“Bạc Hy Lai là một nhân vật gây tranh cãi. Ban lãnh đạo trung ương có lẽ bị chia rẽ về cách xử lý Bạc Hy Lai nhưng tôi nghĩ họ đã có đồng thuận nào đó về cách xử lý Cốc Khai Lai,” ông nói.

Ông cũng cho biết có những dấu hiệu cho thấy chính quyền sẽ dành cho bà Cốc một mức độ khoan dung nhất định. Ông dẫn chứng với cách truyền thông nhà nước cho rằng bà Cốc chỉ cố gắng bảo vệ con trai khỏi ông Heywood.

Tiến sỹ Kim Tiểu Bằng, một luật sư ở Bắc Kinh, nói với BBC ông tin rằng ‘do thân phận đặc biệt của bà Cốc thì cùng lắm bà sẽ bị kết án tử hình nhưng cho hưởng án treo’.

Hiện chưa rõ liệu ông Bạc và ông Vương có xuất hiện trong phiên xử hay không.

Tin liên quan