Libya giao quyền lực cho Quốc hội

Cập nhật: 06:17 GMT - thứ năm, 9 tháng 8, 2012
Các thành viên NTC trong buổi lễ chuyển giao

NTC đã tự giải tán sau khi hoàn thành sứ mạng của mình

Hội đồng chuyển tiếp quốc gia NTC của Libya đã bàn giao quyền lực cho Quốc hội dân cử gần một năm sau khi nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ.

Người đứng đầu NTC Mustafa Abdul Jalil đã bàn giao quyền lãnh đạo cho thành viên cao tuổi nhất của cơ quan lập pháp Libya trong buổi lễ vào lúc tối muộn hôm thứ Tư ngày 8/8 ở thủ đô Tripoli.

Sau khi bàn giao, NTC chính thức giải thể sau một năm tồn tại kể từ cuộc nổi dậy chống chính phủ Libya.

Sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại của mình Libya chứng kiến chuyển giao quyền lực trong hòa bình.

Sau buổi lễ bàn giao, Quốc hội Libya đã có phiên họp đầu tiên và sẽ tiếp tục thảo luận để chọn ra một vị chủ tịch.

‘Thời kỳ đặc biệt’

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch NTC Jalil thừa nhận cơ quan này đã không thể khôi phục an ninh cho đất nước nhưng cũng nói thêm rằng NTC cầm lái đất nước trong ‘thời kỳ đặc biệt’.

Phóng viên BBC ở Tripoli Rana Jawad cho biết giao tranh vẫn tiếp diễn trên một số khu vực của Libya và các nhóm dân quân vẫn còn rất nhiều quyền lực.

Buổi lễ chuyển giao quyền lực cho ông Mohammed Ali Salim, thành viên lớn tuổi nhất của Quốc hội, diễn ra vào lúc tối muộn do dính tháng chay Ramadan của người Hồi giáo.

Tại quảng trường Tử sỹ ở thủ đô Tripoli, hàng trăm người đã thắp nến tượng trưng cho sự hòa giải, hãng tin Mỹ AP cho biết.

Quốc hội gồm 200 thành viên sau đó sẽ chỉ định một chính phủ đứng ra điều hành đất nước cho đến cuộc bầu cử lần sau sau khi một bản Hiến pháp mới được soạn thảo.

Các vị dân biểu này được bầu ra hôm 7/7 trong cuộc bầu cử tự do và công bằng đầu tiên ở quốc gia này trong nhiều thập niên. Quốc hội hiện nay có cả các thành viên đảng phái và các đại biểu độc lập.

Trong tổng số 80 dành cho các đảng phái, Đảng Liên minh các lực lượng dân tộc (NFA) do cựu Thủ tướng lâm thời Mahmoud Jibril lãnh đạo giành được 39 ghế – nhiều hơn bất kỳ đảng phái nào khác.

Hôm thứ Hai ngày 6/8, các thành viên Quốc hội Libya đã đồng ý không chính thức về việc cần thiết phải chọn ra một vị chủ tịch và hai phó chủ tịch trong vòng một tuần, dân biểu độc lập Salah Jawooda nói với hãng tin Pháp AFP.

Đại tá Muammar Gaddafi lên nắm quyền ở Libya vào năm 1969 và cai trị đất nước này một cách độc đoán hơn 40 năm cho đến khi ông bị lật đổ và thảm sát hồi năm ngoái.

Lần cuối cùng Libya tổ chức tuyển cử trước cuộc bầu cử hồi tháng 7 là vào năm 1965. Khi đó, không đảng phái chính trị nào được phép tranh cử.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.