Romney nêu tên người cùng tranh cử

Hai ông Mitt Romney (bên trái) và Paul Ryan Bản quyền hình ảnh AP

Ứng viên chức tổng thống của đảng Cộng hòa Mỹ Mitt Romney đã nêu danh ông Paul Ryan là người sẽ ứng cử vị trí phó tổng thống của đảng này.

Ông Ryan là nghị sỹ từ Wisconsin.

Ông Romney sẽ đối đầu đương kim Tổng thống Barack Obama trong cuộc bầu cử ngày 6/11.

Giới phân tích nói ông Romney đang hy vọng giành lại uy thế sau khi bị ảnh hưởng ít nhiều từ các quảng cáo mà phe ủng hộ Obama tung ra nhằm vào nhân thân của ông.

Vị cựu thống đốc Massachusetts chuẩn bị có chuyến công du bốn ngày bằng xe bus qua các tiểu bang quan trọng.

Chuyến đi này sẽ xuyên qua các bang Virginia, North Carolina và Florida rồi kết thúc tại Ohio.

Đặc biệt, ông Romney sẽ tìm cách phản bác lại cách thức đảng Dân chủ mô tả ông như một người giàu có và không hiểu gì về cuộc sống của người dân Mỹ bình thường.

Các cuộc trưng cầu ý kiến mới đây cho thấy hai ứng cử viên đang ngang ngửa nhau, nhưng ông Obama có dẫn trước một chút.

Bạn đồng hành

Danh tính người cùng tranh cử với ông Romney được thông báo trên chiếc tàu USS Wisconsin, nay đã không còn hoạt động mà neo đậu tại bảo tàng ở Norfolk.

Tàu này được hạ thủy từ Thế chiến II, và cũng phục vụ trong thời kỳ Chiến dịch Bão cát ở vùng Vịnh Ba Tư năm 1991.

Trước đó một số phương tiện truyền thông Mỹ cho hay nhân vật được lựa chọn là ông Paul Ryan, 42 tuổi.

Một quan chức của đảng Cộng hòa, đề nghị giấu tên, cũng nói với các phóng viên rằng ông Ryan đã được chọn.

Biên tập viên chuyên trách Bắc Mỹ của BBC, Mark Mardell, nói nếu đây là lựa chọn có vẻ thuộc về ý thức hệ khá bất ngờ của ông Romney, người cho tới nay tỏ ra khá thận trọng.

Hiện là chủ tịch Ủy ban ngân sách của Hạ viện, ông Ryan có thể sẽ tiếp thêm 'hỏa lực' cho ông Romney trong các vấn đề cốt lõi của cuộc bầu cử: công ăn việc làm, kinh tế và thâm hụt ngân sách.

Ông cũng là nhân vật bảo thủ có thể làm yên lòng giới ủng hộ chính yếu của đảng Cộng hòa và xua đi quan ngại của phe bảo thủ rằng ông Romney có quá khứ từ bang Massachusetts vốn nổi tiếng là tự do.

Trong các nhân vật có khả năng được chọn còn có nghị sỹ Ohio Rob Portman, 56 tuổi, và cựu thống đốc Minnesota Tim Pawlenty, 51 tuổi.

Chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa, ông Romney sẽ được chính thức công nhận là ứng viên chức tổng thống của đảng Cộng hòa tại đại hội của đảng này ở Tampa, Florida.

Tin liên quan