Đại sứ Campuchia tại Manila ‘đã bị thay’

Cập nhật: 06:25 GMT - thứ hai, 13 tháng 8, 2012
Đại sứ Hos Sereythonh

Đại sứ Sereythonh đã gây ra sóng gió ngoại giao với Manila

Trang mạng của nhật báo The Philippines Star đóng ở Manila hôm 11/8 dẫn một số nguồn tin ngoại giao cho biết Đại sứ Hos Sereythonh của Campuchia tại Manila sẽ bị thay thế bởi một nhà nữ ngoại giao kỳ cựu.

Cũng theo nhật báo này thì Manila mong đợi việc Phnom Penh thay đại sứ sẽ giúp cải thiện quan hệ giữa hai nước.

‘Không xin lỗi’

Trước đó, vị đại sứ này đã làm nổi sóng ngoại giao khi cáo buộc Manila và Hà Nội chơi trò ‘chính trị dơ bẩn’ xung quanh chủ đề Biển Đông tại hội nghị ngoại trưởng Asean mới đây ở Phnom Penh.

Đại sứ Sereythonh đã không xuất hiện tại Bộ Ngoại giao Philippines sau khi nước chủ nhà phản đối bình luận của ông.

The Philippines Star dẫn lời ông Raul Hernandez, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines cho biết phía Campuchia đã gửi giác thư cho nước ông thông báo chấm dứt nhiệm kỳ của Sereythonh.

Bộ Ngoại giao Campuchia cũng thông báo với Manila họ đã đề cử đại sứ mới thay thế Sereythonh và chờ đợi sự chấp thuận từ phía Philippines.

“Việc cử đại sứ mới... chứng tỏ cam kết (của Campuchia) củng cố mối quan hệ,” Hernandez phát biểu.

Ông cho biết giác thư của Campuchia chỉ thông báo thay thế đại sứ chứ không hề nhắc gì đến lời cáo buộc của ông này và cũng không có lời xin lỗi.

Trước đó, Ngoại trưởng Philippines Alberto del Rosario cho biết Bộ Ngoại giao Campuchia đã gửi giác thư thông báo với nước ông rằng họ triệu hồi đại sứ mà không hề nêu lý do.

Ngoại trưởng Rosario cho biết Sereythonh sẽ rời Philippines vào ngày 17/8 tới và chấm dứt nhiệm kỳ khi còn một năm nữa thì mới mãn nhiệm.

Tuy nhiên, Rosario tin tưởng rằng quan hệ giữa hai nước sẽ không trở nên căng thẳng.

“Tôi không nghĩ là việc này sẽ ảnh hưởng đến quan hệ song phương,” ông nói, “Và tôi muốn rằng chúng ta nhìn về mối quan hệ lành mạnh phía trước với Campuchia.”

‘Không tự ý hành động’

Trong một lá thư gửi đến ban biên tập của The Philippines Star, Đại sứ Sereythonh đã tố giác Philippines và Việt Nam cố tình ‘phá hoại thông cáo chung’ và biến văn bản này thành con tin tại hội nghị Asean.

Hôm 30/7, Bộ Ngoại giao Philippines đã triệu Sereythonh đến trình diện nhưng ông này xin được không đến vì ‘lý do sức khỏe’.

Phía Philippines yêu cầu ông giải thích lời cáo buộc của ông rằng ‘trò chính trị bẩn thỉu’ là nguyên nhân đằng sau lập trường ‘cứng nhắc và không thể đàm phán được’ của Manila và Hà Nội khi yêu cầu đề cập các tranh chấp trên Biển Đông với Trung Quốc vào thông cáo chung của hội nghị Asean.

Hôm 31/7, phía Philippines đã yêu cầu Đại sứ Sereythonh cho phép công bố các bằng chứng giúp chấm dứt các đồn đoán về những gì đã xảy ra tại hội nghị ở Phnom Penh khi nước chủ nhà đồng thời cũng là chủ tịch hội nghị ‘bác bỏ việc ra thông cáo chung’, theo The Philippines Star.

Khi được hỏi liệu Sereythonh có được Bộ Ngoại giao Campuchia bật đèn xanh khi lên tiếng cáo buộc Manila và Hà Nội, Ngoại trưởng del Rosario nói: “Tôi không nghĩ một vị đại sứ được tự ý hành động.”

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.