Đài Loan sẽ bắn đạn thật trên Biển Đông

Các nghị sỹ Đài Loan đến thăm đảo Thái Bình/Ba Bình Bản quyền hình ảnh focus taiwan
Image caption Đài Loan đang củng cố khả năng phòng vệ trên hòn đảo họ nắm giữ ở Trường Sa

Lực lượng tuần duyên Đài Loan cho biết hôm Chủ nhật ngày 12/8 rằng họ sẽ tiến hành diễn tập bắn đạn thật trên Biển Đông vào tháng tới, theo hãng tin Pháp AFP.

Theo đó, quân đội Đài Loan sẽ sử dụng các loại vũ khí mới, đạn pháo tầm xa và súng cối cho cuộc diễn tập này.

Cuộc diễn tập này sẽ diễn ra trên đảo Thái Bình, hòn đảo lớn nhất thuộc quần đảo Trường Sa mà phía Việt Nam gọi là đảo Ba Bình, lực lượng tuần duyên Đài Loan cho hay.

Họ cũng cho biết cuộc diễn tập sẽ diễn ra vào tháng Chín nhưng không cho biết ngày giờ chính xác.

Việt Nam đã thể hiện sự tức giận sau khi Đài Loan hồi tuần trước di chuyển thêm khí tài ra hòn đảo trên Biển Đông này để chuẩn bị cho cuộc tập trận. Tuy nhiên, phản ứng của Việt Nam đã bị chính quyền Đài Bắc phản bác.

“Đảo Thái Bình là một trong các hòn đảo trong khu vực mà Đài Loan cai quản từ lâu nay,” thông cáo của Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết, “Chủ quyền của Đài Loan là không thể tranh cãi”.

Theo nhật báo United Evening News tại Đài Bắc thì cuộc diễn tập bắn đạn thật này sẽ sử dụng loại khẩu pháo có nòng 40 ly và súng cối có nòng 120 ly vừa mới được triển khai ra đảo Thái Bình/Ba Bình.

Cũng theo nhật báo này thì một số dân biểu Đài Loan sẽ theo dõi cuộc diễn tập.

Tầm bắn của súng cối có nòng 120 ly là hơn 6 km so với tầm bắn chỉ 4 km của loại súng cối mà hiện tại lực lượng phòng vệ Đài Loan đang sử dụng trên đảo Thái Bình, tờ báo này cho biết.

Tin liên quan