Phiến quân Syria ‘hạ máy bay chiến đấu’

Cập nhật: 06:33 GMT - thứ ba, 14 tháng 8, 2012
Hình ảnh chiếc phi cơ bị rơi

Hiện có thông tin trái ngược về lý do chiếc phi cơ này bị rơi

Phiến quân Syria đã đưa ra một đoạn băng cho thấy một người đàn ông mà họ nói là phi công của chiếc phi cơ chiến đấu bị bắn hạ đang bị bắt giữ.

Quân đội Syria Tự do (FSA) nói họ đã bắn hạ chiếc phi cơ này ở gần khu vực biên giới với Iraq.

Tuy nhiên truyền hình nhà nước Syria lại cho biết máy báy này bị rơi vì ‘trục trặc kỹ thuật’ và họ đang tiến hành tìm kiếm phi công.

Trong một diễn biến khác, Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) đang bàn luận khả năng đình chỉ tư cách thành viên của Syria do cách nước này xử lý cuộc khủng hoảng trong nước.

Trước thềm cuộc họp thượng đỉnh khẩn cấp do Ả Rập Saudi triệu tập, ngoại trưởng các nước trong khối họp chuẩn bị ở Jeddah đã hậu thuẫn một nghị quyết bất chất sự phản đối của Iran, đồng minh thân cận của Assad.

Việc Syria bị OIC đình chỉ có thể sẽ được xác nhận vào cuối tuần này.

‘Chiến thắng quan trọng’

Theo hãng thông tấn nhà nước Sana của Syria, chiếc máy bay rơi đã xảy ra trục trặc với hệ thống điều khiển trong một lần bay huấn luyện thường kỳ và phi công đã buộc phải rời bỏ chiếc phi cơ.

Vị trí bị rơi là gần thị trấn al-Muhassan thuộc tỉnh Deir al-Zour nằm cách biên giới với Iraq 120 cây số, quân nổi dậy cho biết.

Một nhóm có tên là ‘Thanh niên cách mạng của xứ sở sông Euphrates’ đã đưa lên mạng xã hội YouTube một đoạn băng hình cho thấy viên phi công bị bắt giữ đang được bao quanh bởi ba chiến binh nổi dậy có vũ trang.

"Nếu phiến quân thật sự bắn hạ được một chiếc MiG-23 thì đây sẽ là một thời khắc quan trọng trong cuộc chiến."

Phóng viên BBC Kevin Connolly

Người phi công này nói trong đoạn băng rằng sứ mạng của ông ta là ‘ném bom thị trấn al-Muhassan’.

Trong đoạn băng này, vốn không thể nào kiểm chứng độc lập, một người đàn ông có vẻ ở tuổi trung niên cho biết ông là phi công Fareer Mohammad Suleiman.

Trên mặt ông dường như có vết bầm nhẹ mà ông cho là do rơi máy bay.

Một đoạn video khác cũng do phiến quân cung cấp cho thấy hình ảnh của một chiếc MiG-23 do Nga sản xuất mang theo vũ khí ở dưới cánh mà được cho là hỏa tiễn không đối đất.

Trong đoạn băng này, trước khi chiếc máy bay này bùng nổ có thể nghe thấy tiếng pháo bắn sau đó là tiếng reo mừng của các tay súng nổi dậy.

Từ quốc gia láng giềng Lebanon, phóng viên BBC Kevin Connolly nhận định nếu phiến quân thật sự bắn hạ được một chiếc MiG-23 thì đây sẽ là một thời khắc quan trọng trong cuộc chiến.

Gần đây đã có tin là vũ khí phòng không đã đến được với phiến quân và người ta đã nhìn thấy máy bay chiến đấu quần đảo và ném bom trên bầu trời Aleppo.

Shaaban, ngoài cùng bên phải, cố vấn của Tổng thống Assad

Đặc sứ Shaaban (ngoài cùng bên phải) sẽ gặp giới chức Trung Quốc

Hồi đầu tuần, quân nổi dậy đã đưa lên mạng các hình ảnh cho thấy họ đứng bên hệ thống tên lửa đất đối không hoàn chỉnh. Nếu điều này là có thật thì đây sẽ là một mối nguy tiềm ẩn đối với không lực của chế độ Assad, phóng viên BBC nhận định.

Theo các nhà hoạt động nhân quyền Syria, quân chính phủ đã bắt đầu một đợt tấn công mới vào quân nổi dậy ở Aleppo – thành phố lớn nhất Syria nằm ở phía bắc vốn đã chứng kiến giao tranh dữ dội giữa hai phe trong những tuần qua.

Quân chính phủ đã tiến vào quận Saif al-Dawla ở phía tây thành phố cùng với xe tăng và xe thiết giáp, Đài quan sát nhân quyền Syria có trụ sở ở Anh cho biết.

Còn quận Salah al-Din có vị trí chiến lược ở tây nam thành phố đã bị ném bom dữ dội, Đài này cho biết.

Mặt trận ngoại giao

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết họ sẽ đón tiếp phái viên của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và đang cân nhắc mời đại diện phe đối lập nước này đến Bắc Kinh.

Trong thời gian gần đây, Bắc Kinh đã có những động thái đáp lại các lời chỉ trích và muốn chứng tỏ rằng họ đang cố gắng tìm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở Syria.

"Để thúc đẩy giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria, Trung Quốc luôn cố gắng một cách tích cực để cân bằng giữa chính phủ và phe đối lập Syria."

Tần Cương, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Bắc Kinh đã từng gửi đặc sứ đến Damascus cùng như từng đón tiếp đại diện của cả hai phe.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương thông báo phái viên của ông Assad là Bouthaina Shaaban sẽ đến Trung Quốc vào thứ Ba 14/8 và sẽ hội kiến với Ngoại trưởng Dương Khiết Trì.

“Để thúc đẩy giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria, Trung Quốc luôn cố gắng một cách tích cực để cân bằng giữa chính phủ và phe đối lập Syria,” ông Tần cho biết trong một thông báo ngắn trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Ông cũng lặp lại lời kêu gọi của Trung Quốc thực hiện bản kế hoạch hòa bình của ông Kofi Annan vốn giờ đây đã không còn giá trị. Ông cũng kêu gọi ‘ngừng bắn ngay lập tức và chấm dứt bạo lực để bảo vệ thường dân và tháo ngòi cuộc khủng hoảng thông qua đối thoại chính trị’.

Trong lúc này, Pháp, nước hiện đang giữ ghế chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc trong tháng Tám, cho biết cuộc khủng hoảng Syria sẽ là một ưu tiên hàng đầu của Paris.

Trước đó, Pháp đã triệu tập một phiên họp đặc biệt ở cấp bộ trưởng ngoại giao của Hội đồng bảo an trong tháng này để thảo luận về Syria.

Phát biểu trên kênh truyền hình France 24, ông Gerard Araud, đại sứ Pháp tại Liên Hiệp Quốc, bình luận rằng không thể trông đợi gì ở Hội đồng bảo an trong vấn đề Syria.

"Người Nga và người Trung Quốc cho thấy họ sẵn sàng bảo vệ chế độ của Bashar al-Assad đến cùng."

Gerad Araud, đại sứ Pháp tại Liên Hiệp Quốc

Đề cập đến ba lần phủ quyết nghị quyết về Syria của Nga và Trung Quốc, ông Araud nói rằng đây là điều ‘chưa từng thấy kể từ thời Chiến tranh Lạnhh’.

“Người Nga và người Trung Quốc cho thấy họ sẵn sàng bảo vệ chế độ của Bashar al-Assad đến cùng,” ông nói.

“Trên quan điểm chính trị, Hội đồng bảo an không thể làm gì. Chúng tôi đang có sự bất đồng ý kiến sâu sắc,” ông nói thêm.

Mặt khác, Pháp muốn chuyển trọng tâm vấn đề Syria sang xử lý cuộc khủng hoảng nhân đạo.

“Hiện nay, ba triệu người Syria không có nước sạch, thuốc men, thực phẩm và các tổ chức phi chính phủ không thể nào vào lãnh thổ Syria,” ông nói.

“Tôi nghĩ chúng ta có thể thuyết phục Nga và Trung Quốc không phản đối một nghị quyết yêu cầu Damascus chấp nhập tiếp nhận hàng hóa viện trợ nhân đạo.”

“Chúng ta càng chờ đợi chừng nào, phe đối lập càng trở nên cực đoan chừng đó,” ông hối thúc giải quyết cuộc khủng hoảng, “Chúng ta biết quân thánh chiến đã có mặt ở Syria và al-Qaeda cũng đã thâm nhập mà sáu tháng trước không hề có.”

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.