Các nước Ả rập kêu gọi rời Lebanon

Cập nhật: 00:15 GMT - thứ năm, 16 tháng 8, 2012

Dòng họ al-Meqdad nói họ hành động nhằm đòi thả một người đàn ông bị giữ tại Damascus.

Bốn quốc gia Ả rập thúc giục công dân nước mình hãy rời khỏi Lebanon giữa lúc có những dấu hiệu cho thấy cuộc xung đột tại Syria đang bùng lan sang quốc gia láng giềng ở phía tây.

Ả Rập Saudi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập (UEA), Qatar và Kuwait thúc giục cần có hành động ngay lập tức, sau khi một dòng họ Shia quyền lực tiến hành một loạt các vụ bắt cóc người Hồi giáo Sunni.

Đây là các vụ nhằm báo thù vụ các phiến quân tại Damascus bức hại một thành viên của họ tộc này.

Trong khi đó, một hội nghị thượng đỉnh các nước Hồi giáo diễn ra tại Mecca đã tạm ngưng quy chế thành viên của Syria.

Tổng thư ký của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo, Ekmeleddin Ihsanoglu nói rằng cơ quan này không có chỗ cho một chế độ sát hại ngay chính nhân dân mình.

Các phóng viên nói rằng bước đi này càng thêm cô lập Tổng thống Bashar al-Assad sau khi Liên đoàn Ả rập ngưng quy chế thành viên của Syria hồi tháng Mười Một năm ngoái.

Hôm thứ Tư, các công dân Lebanon tiếp tục bị kẹt trong cuộc khủng hoảng Syria, khi chiến đấu cơ oanh tạc thị trấn Azaz ở phía bắc Aleppo, khiến 30 người thiệt mạng, tin cho hay.

Trong số những người bị thương trong vụ tấn công xảy ra ở gần biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ, có bảy con tin người Lebanon bị các phiến quân cầm giữ từ tháng Năm tới nay.

Bốn con tin khác được cho là đã mất tích sau khi tòa nhà giam giữ họ bị bắn trúng.

Dòng họ al-Meqdad nói đã bắt giữ hơn 20 người mà họ cho là có liên hệ với các phiến quân Syria.

Một đoạn video do kênh truyền hình thân Syria phát đi với cảnh mà hãng truyền hình nói là của hai trong số các nam giới bị bắt, trong đó có một người có vẻ là đại úy lực lượng Quân đội Giải phóng Syria.

Tuy hầu hết những người bị bắt là người Syria nhưng tin nói cũng có cả một doanh nhân người Thổ Nhĩ Kỳ và một công dân Saudi.

Ả rập Saudi, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ đều là các quốc gia Hồi giáo Sunni ủng hộ cho các phiến quân Syria chống lại chính phủ của ông Bashar al-Assad.

Spa, hãng tin chính thức của Ả rập Saudi trích lời một quan chức ngoại giao nói các công dân của nước này cần tránh "đi tới Lebanon, nhằm đảm bảo an toàn cá nhân của chính mình".

Lebanon là một địa điểm du lịch quen thuộc đối với du khách Ả rập Saudi và công dân các nước khác trong vùng Vịnh.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.