Bộ trưởng Nhật thăm đền Yasukuni

Cập nhật: 06:39 GMT - thứ tư, 15 tháng 8, 2012
Bộ trưởng Giao thông Yuichiro Hata đến thăm đền Yasukuni

Tình cảm dân tộc đang dâng cao ở Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc

Hai thành viên nội các Nhật Bản đã đến viếng đền Yasukuni hôm thứ Tư ngày 15/8 nhân dịp kỷ niệm ngày quân Nhật đầu hàng Đồng minh trong Đệ nhị Thế chiến, một động thái được dự đoán sẽ làm cho cả Trung Quốc và Hàn Quốc nổi giận.

Chủ tịch Ủy ban an toàn cho công chúng Jin Matsubara, người phụ trách vấn đề công dân Nhật bị Bắc Hàn bắt cóc, và Bộ trưởng Giao thông đã lần lượt viếng đền Yasukuni – nơi thờ cúng 2,5 triệu người Nhật chết trong chiến tranh, trong đó có 14 tội phạm chiến tranh đầu sỏ.

Đây là lần đầu tiên một bộ trưởng Nhật đến thăm ngôi đền này kể từ Đảng Dân chủ trung tả lên cầm quyền vào năm 2009. Khi đó, Đảng Dân chủ đã hứa hẹn sẽ xây dựng mối quan hệ tốt đẹp hơn với các nước láng giềng châu Á.

Tất cả ba đời thủ tướng của đảng này đều yêu cầu các thành viên nội các tránh xa ngôi đền.

‘Tư cách cá nhân’

Bộ trưởng Matsubara nói ông viếng đến với ‘tư cách cá nhân’ để ‘tưởng nhớ tiền nhân đã gầy dựng nền tảng cho sự thịnh vượng của Nhật Bản ngày nay’.

Trong số những người được phối thờ ở Yasukuni có tướng Hideko Tojo, vị thủ tướng Nhật đã ra lệnh tấn công vào Trân Châu Cảng và bị đã bị tòa án Mỹ treo cổ.

Trước đó, hôm thứ Ba ngày 14/8 Seoul đã kêu gọi các bộ trưởng Nhật không đến viếng đền Yasukuni vào ngày Lễ Độc lập của Hàn Quốc đánh dấu chấm dứt sự cai trị thực dân của Nhật Bản trên bán đảo Triều Tiên.

"Tôi viếng đến (Yasukuni) với tư cách cá nhân để tưởng nhớ tiền nhân đã gầy dựng nền tảng cho sự thịnh vượng của Nhật Bản ngày nay."

Chủ tịch Ủy ban an toàn cho công chúng Jin Matsubara

Quan hệ giữa Tokyo với Seoul và Bắc Kinh đã trở nên rất căng thẳng với các tranh chấp lãnh thổ và tình cảm dân tộc chủ nghĩa leo thang.

Hồi tuần trước, Tổng thống Nam Hàn Lee Myung-bak đã ra các hòn đảo mà Seoul hiện đang kiểm soát và gọi tên là Dokdo trong khi phía Nhật Bản gọi là Takeshima bất chấp lời kêu gọi của phía Nhật Bản đừng đi.

Tokyo đã triệu hồi đại sứ tại Seoul về nước để phản đối và đánh tiếng về việc hủy các cuộc gặp thượng đỉnh đã được sắp xếp trước với phía Nam Hàn.

Tuy nhiên điều này không làm cho Tổng thống Lee suy suyển. Ông Lee còn phát biểu hôm thứ Ba ngày 14/8 rằng Nhật hoàng Akihito phải thành thật xin lỗi về những hành vi của Nhật trong quá khứ nếu ông muốn đến thăm Nam Hàn.

Trong lúc này, một nhóm cảm tình viên với đại lục từ Macau và Hong Kong đã dong thuyền ra các hòn đảo tranh chấp trên Biển Hoa Đông mà phía Nhật gọi là Senkaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư để khẳng định chủ quyền của Trung Quốc đối với nhóm đảo này.

Cựu Thủ tướng Junichiro Koizumi đồng thời cũng là lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do bảo thủ khi còn nắm quyền từ năm 2001 đến 2006 năm nào ông cũng đến viếng đền Yasukuni.

Thêm về tin này

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.