Sắp có án cho bà Cốc Khai Lai

Cập nhật: 10:04 GMT - thứ sáu, 17 tháng 8, 2012
Bà Cốc Khai Lai

Bà Cốc Khai Lai được nói là lo sợ trước đe dọa của Neil Heywood

Tòa án sẽ ra phán quyết với bà Cốc Khai Lai vào sáng thứ Hai 20/8, theo tuyên bố từ giới chức của Tòa án ở thành phố Hợp Phì.

Ít ai nghi ngờ việc bà sẽ bị tòa tuyên có tội sau khi bà thừa nhận âm mưu cùng một trợ lý đầu độc doanh nhân người Anh Neil Heywood.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn từ giới luật sư nói bà Cốc có thể sẽ nhận án chung thân, chứ không phải tử hình, vì thông tin chính thống nhấn mạnh bà giết người với động cơ bảo vệ con trai.

Một ngày sau phiên xử bà Cốc, bốn cảnh sát Trùng Khánh cũng nhận tội tại tòa rằng họ đã giúp che giấu vụ giết người.

Các phân tích gia chính trị nói vụ bê bối này phản ánh mâu thuẫn trong thượng tầng Đảng Cộng sản Trung Quốc, và rằng giới lãnh đạo muốn kết thúc vụ việc trước Đại hội Đảng cuối năm.

Sự thất thế của chồng bà Cốc, cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai, được xem là chiến thắng cho hai lãnh đạo sắp ra đi, Tổng Bí thư Hồ Cẩm Đào và Thủ tướng Ôn Gia Bảo.

Bạc Hy Lai từng được xem là ứng cử viên sáng giá cho một vị trí cao cấp hơn ở Trung Quốc khi nước này chuẩn bị chuyển giao thế hệ lãnh đạo.

Thế nhưng ông đã bị mất chức vào tháng Ba và hiện đang bị điều tra "vi phạm kỷ luật Đảng".

Một số người tin rằng ông Bạc sẽ nhận hình phạt tương đối nhẹ trong cố gắng thỏa hiệp với những người còn ủng hộ ông.

Willy Lam, một nhà nghiên cứu lâu năm từ Hong Kong, nói: “Họ có thể trừng phạt ông ta với những tội tương đối nhẹ nhưng không cáo buộc tham nhũng.”

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.