Lonmin thúc giục thợ mỏ trở lại làm việc

Cập nhật: 23:44 GMT - thứ sáu, 17 tháng 8, 2012

Các thợ mỏ được trang bị gậy gộc và dao rựa đã có cuộc đụng độ với cảnh sát hôm thứ Năm, khiến 34 người chết.

Hãng điều hành Lonmin nói với các công nhân rằng "chúng ta cần trở lại mỏ để làm việc" sau khi xảy ra vụ đụng độ giữa cảnh sát và những người bãi công, khiến một số người thiệt mạng tại mỏ bạch kim Marikana.

Chừng 34 người đã bị bắn chết hôm thứ Năm khi cảnh sát nã súng vào những người bãi công có mang gậy và dao rựa.

Căng thẳng trong quan hệ giữa Lonmin và các nghiệp đoàn đã bùng lên thành các cuộc biểu tình bạo lực.

Tranh chấp nổ ra khi các thợ mỏ đòi tăng lương tháng, từ 4.000-5.000 rand lên mức 12.500 rand (tương đương khoảng 1.499 đô la Mỹ).

Cosatu, tổ chức nghiệp đoàn lớn nhất Nam Phi nói: "Liên đoàn xin gửi lời chia buồn tới các gia đình, thân quyến của những người đã thiệt mạng trong cuộc bạo lực mới nhất này, và lặp lại lời kêu gọi rằng các công nhân hãy tuân thủ tối đa các quy tắc, hãy đoàn kết để đương đầu với nỗ lực thô thiển nhằm chia rẽ giới công nhân."

Tổ chức này đã triệu tập họp khẩn cấp giữ giới lãnh đạo Nghiệp đoàn Thợ mỏ Toàn quốc (NUM) và một nhóm ly khai có tên gọi là Natawu nhằm thảo luận giải quyết cái mà Cosatu gọi là "một chiến lược chính trị có phối hợp nhằm sử dụng sự hăm dọa và bạo lực... với động cơ tạo ra các 'nghiệp đoàn' ly khai, chia rẽ và làm suy yếu phong trào nghiệp đoàn."

Trước khi xảy ra vụ việc hôm thứ Năm, có 10 người trong đó có hai sỹ quan cảnh sát đã bị giết chết trong vụ bạo lực tại khu mỏ và các vùng lân cận.

Tổng thống Jacob Zuma tuyên bố phải tiến hành điều tra.

"Cuộc điều tra sẽ cho chúng ta thấy được lý do thực sự gây ra vụ việc và giúp đưa lại những bài học cần thiết," Tổng thống Zuma nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo.

Tổn thất nặng

Gideon du Plessis, tổng thư ký của nghiệp đoàn Solidarity tại Nam Phi nói rằng nước này sẽ thiệt hại nặng do các cuộc đụng độ tại khu mỏ.

Hôm thứ Năm, Lonmin nói cuộc đình công gây thiệt hại 15.000 ounce sản lượng bạch kim và do vậy mỏ này sẽ không thể đáp ứng được sản lượng ước tính cho cả năm.

Hãng điều hành mỏ nói mức độ thiệt hại sẽ "phụ thuộc vào thời điểm và tốc độ vận hành được khôi phục trở lại một cách an toàn."

"Nếu ngành công nghiệp này tiếp tục bị các hành động bất hợp pháp gây hại thì không chỉ nền kinh tế bị tổn thất mà toàn bộ nhân công của chúng tôi cùng gia đình họ cũng bị. Chúng tôi cần các công nhân quay trở lại làm việc và chúng tôi cần tiếp tục khai mỏ trở lại."

Bạch kim được dùng trong việc chế tạo các bộ phận điện tử, đồ trang sức và bộ phận lọc giảm khí thải xe hơi.

Cổ phiếu của Lonmin giảm 1,3% ở London, kết thúc với tổng mức giảm cả tuần là hơn 10%.

Thêm về tin này

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.