Anh muốn giải quyết êm thấm vụ Assange

Cập nhật: 20:08 GMT - thứ sáu, 17 tháng 8, 2012

Sáng lập viên Wikileak, ông Julian Assange đã chạy vào Đại sứ quán Ecuador tại London xin tị nạn từ tháng Sáu.

Anh quốc nói muốn có một "giải pháp êm thấm" cho cuộc khủng hoảng ngoại giao liên quan tới nhà sáng lập Wilileaks Julian Assange sau khi Ecuador cho ông này tị nạn chính trị.

Chính phủ Anh nói đã nhận được cuộc gọi từ văn phòng Bộ Ngoại giao rằng cả hai bên đều cần hạ bớt nhiệt.

Bộ Ngoại giao Anh không bình luận gì về tin này.

Hồi tháng Sáu, ông Assange chạy vào Tòa Đại sứ Ecuador tại London xin tị nạn sau khi phải đối diện với nguy cơ bị dẫn độ tới Thụy Điển quanh các cáo buộc tấn công tình dục, điều mà ông bác bỏ.

Ecuador tuyên bố hôm thứ Năm rằng nước này cấp quy chế tị nạn cho ông Assange và nói quyền con người của ông có thể sẽ bị vi phạm nếu như ông bị đưa sang Thụy Điển.

Cam kết an toàn

Bộ Ngoại giao Anh nói sẽ không đưa ra bình luận về việc đã có những liên hệ ra sao với phía Ecuador.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên nói: "Chúng tôi hy vọng có thể đạt được một giải pháp êm thấm cho vấn đề này."

Một phát ngôn viên của chính phủ Ecuador nói họ đã nhận được một cuộc điện thoại từ bộ phận phụ trách khu vực châu Mỹ của Bộ Ngoại giao Anh cùng với một thông điệp mà họ tin là của Ngoại trưởng Anh William Hague.

Julian Assange nói các cáo buộc tấn công tình dục đưa ra đối với ông là có động cơ chính trị.

Phát ngôn viên này nói "do đó cả hai bên sẽ trở lại với các cuộc trao đổi gần như là ở mức ngoại giao bình thường, nhằm tìm một giải pháp đối với vấn đề Assange" và về việc liệu chuyện gì có thể xảy ra cho ông này sau khi kết thúc quá trình tố tụng tại Thụy Điển.

Ecuador nói họ muốn đạt được cam kết rằng sau khi có phiên tòa tại Thụy Điển thì sẽ không xảy ra thêm bất kỳ trình tự dẫn độ nào khác nữa, cùng với cam kết về việc đáp ứng yêu cầu bảo vệ an ninh trong lúc ông Assange ở Thụy Điển.

Anh quốc và Thụy Điển đã chỉ trích Ecuador về việc cấp quy chế tị nạn cho ông Assange.

Anh nói sẽ không cho ông ra khỏi nước này một cách an toàn, nhưng Ngoại trưởng Ecuador là Ricardo Patino nói ông hy vọng các cuộc trao đổi với phía Anh sẽ "vượt qua được vấn đề này".

Nghĩa vụ pháp lý

Ngoại trưởng Thụy Điển Carl Bildt nói nước ông không để cho Ecuador phải dạy dỗ.

Trang mạng Wikileaks đã công bố rất nhiều các điện tín ngoại giao có nội dung khiến một số nước, đặc biệt là Hoa Kỳ, bị mất mặt.

Ông Assange, 41 tuổi, công dân Úc, nói vụ mà ông bị cáo buộc là tấn công tình dục thực ra là mối quan hệ đã được đồng ý và nói các cáo buộc chống lại ông mang động cơ chính trị, và rằng ông sợ rằng nếu bị dẫn độ sang Thụy Điển, ông sau đó sẽ bị trao cho giới chức Hoa Kỳ.

Bộ Ngoại giao Anh nói vẫn tiếp tục cam kết tìm kiếm một "giải pháp thương lượng" nhưng sẽ vẫn theo đuổi nghĩa vụ của mình theo Đạo luật Dẫn độ, và rằng Anh sẽ bắt giữ ông Assange nếu ông này ra khỏi Tòa Đại sứ Ecuador.

Trong một tuyên bố được đưa ra sau khi phía Ecuador có quyết định cho ông Assange tị nạn chính trị, ông Hague nói Anh quốc có "nghĩa vụ mang tính ràng buộc" phải dẫn độ ông tới Thụy Điển.

Tại Thụy Điển, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Anders Joerle nói "việc Ecuador muốn ngăn cản tiến trình pháp lý của Thụy Điển là điều không thể chấp nhận được."

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.