Mức án nào dành cho Cốc Khai Lai?

Cập nhật: 08:46 GMT - chủ nhật, 19 tháng 8, 2012
Bà Cốc Khai Lai trong phiên tòa hôm 9/8

Nhiều khả năng bà Cốc sẽ thoát án tử?

Bà Cốc Khai Lai, phu nhân của cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai, sẽ nghe phán quyết của tòa án vào thứ Hai ngày 20/8.

Trong lúc này có những phỏng đoán cho rằng các lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc có lẽ đã quyết định tránh cho bà Cốc bản án tử hình vì e ngại nó sẽ khơi gợi nỗi thương cảm của công chúng dành cho bà.

Trước đó, trong phiên tòa diễn ra vào ngày 9/8 tại thành phố Hợp Phì, thủ phủ tỉnh An Huy, bà Cốc đã nhận tội ám sát ông Neil Heywood, doanh nhân người Anh từng có quan hệ làm ăn với gia đình bà.

Kẻ thế tội?

Chấm dứt vụ án Cốc Khai Lai sẽ một buớc nữa để nhanh chóng hạ màn vụ bê bối đã làm rung chuyển chính trường Trung Quốc vào thời điểm nhạy cảm khi nước này sắp chuyển giao quyền lực cho một thế hệ lãnh đạo trẻ hơn, hãng tin Mỹ AP nhận định.

Nhưng ngay cả sau khi bản án dành cho bà Cốc đã được công bố thì vẫn có đó nghi vấn về số phận của ông Bạc Hy Lai, người được cho là sẽ tiến xa trong hàng ngũ lãnh đạo Trung Quốc nhưng bất ngờ bị cách chức người đứng đầu thành phố trực thuộc trung ương Trùng Khánh hồi tháng Ba.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin bà Cốc đã nhận tội cố sát với mức án từ 10 năm tù cho đến tử hình. Một khả năng đặt ra cho bà Cốc là bà sẽ bị tuyên án tử nhưng cho hưởng án treo rồi sau đó chuyển thành án tù lâu năm.

"Nếu xử tử bà ta thì cũng phải tử hình Bạc Hy Lai bởi vì khi mọi chuyện được phơi bày toàn bộ ra ánh sáng thì rất có thể người ta sẽ nghĩ rằng bà Cốc chỉ là người thế tội cho tất cả mọi chuyện."

Trần Lý, chuyên gia chính trị Trung Quốc ở Học viện Brookings

Tòa án Trung Quốc thường tuyên án tử cho các tội sát nhân, hãm hiếp và một số tội phi bạo lực khác.

Các nhà phân tích chính trị và pháp lý cho rằng bất kỳ phán quyết nào của tòa án cũng nhạy cảm về mặt chính trị và rằng các lãnh đạo Trung Quốc có lẽ đã quyết định để bà Cốc ở tù thật lâu thay cho án tử do e ngại hình phạt khốc liệt đối với bà có thể làm thổi bùng sự phẫn nộ hay tạo cho bà hình ảnh là kẻ thế tội cho chồng.

Nếu như Cốc Khai Lai trở thành đối tượng được công chúng cảm thông thì vụ bê bối chính trị vốn đã làm mất mặt chính phủ Trung Quốc có thể sẽ còn tiếp diễn.

“Nếu xử tử bà ta, vậy Bạc Hy Lai thì sao?,” ông Trần Lý, một chuyên gia về giới tinh hoa chính trị của Trung Quốc ở Học viện Brookings ở Washington, nói.

“Vậy nên cũng phải tử hình Bạc Hy Lai bởi vì khi mọi chuyện được phơi bày toàn bộ ra ánh sáng thì rất có thể người ta sẽ nghĩ rằng bà Cốc chỉ là người thế tội cho tất cả mọi chuyện,” ông Trần phân tích.

Vợ chồng Bạc Hy Lai

Vụ án của vợ chồng Bạc Hy Lai là bê bối chính trị lớn nhất tại Trung Quốc trong nhiều thập niên

“Nhưng nếu tử hình Bạc Hy Lai thì thật sự rất, rất nguy hiểm,” ông nói thêm.

Không có lãnh đạo cao cấp nào của Trung Quốc đã bị kết tội chết trong những năm gần đây, theo AP, và một đất nước mà hệ thống tư pháp do một Đảng kiểm soát thì một án tử như thế có thể sẽ mở đường cho việc lợi dụng tử hình như một công cụ tranh giành quyền lực trong tương lai.

‘Khó mà bình đẳng’

Người trợ giúp cho bà Cốc trong vụ mưu sát là Trương Hiểu Quân có thể sẽ nhận một mức án nhẹ hơn, AP nhận định.

Francois Godement, một chuyên gia về chính trị Trung Quốc tại Hội đồng đối ngoại châu Âu nhận thấy có những tình tiết có lợi cho bà Cốc như việc truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin rằng bà đã nhận tội và rằng bà hành động như thế để bảo vệ con trai trước sự đe dọa của Heywood.

Theo Godement thì án tử hình đã không đụng đến các lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc và thân nhân của họ kể từ chấm dứt cuộc Cách mạng Văn hóa, thời kỳ hỗn loạn từ năm 1966 đến năm 1976 khi mà nhiều lãnh đạo Đảng đã bị lực lượng Hồng vệ binh bức bách.

"Ở Trung Quốc, thật khó mà nói rằng tất cả mọi người đều bình đẳng trước pháp luật."

Hạ Vệ Phương, chuyên gia pháp lý tại Đại học Bắc Kinh

Một minh chứng cho lập luận này là vụ án tham ô của cựu Bí thư Thành ủy Bắc Kinh Trần Hy Đồng, người cũng là ủy viên Bộ Chính trị như ông Bạc. Ông Trần bị kết án 16 năm tù trong khi nhiều quan chức cấp thấp hơn thì bị xử tử trong các vụ án tham ô khác.

Hạ Vệ Phương, một chuyên gia pháp lý tại Đại học Bắc Kinh, cho biết ông nghĩ bà Cốc sẽ bị kết án trên dưới 15 năm tù hoặc cùng lắm là một án tử nhưng được ân xá. Lý do, theo ông Hạ, là bà Cốc có thân thế đặc biệt với tư cách là phu nhân của một nguyên lãnh đạo cấp cao.

“Sẽ không có khả năng tử hình ngay. Không phải mọi vụ án cố sát đều bị kêu án tử,” ông phân tích, “Thân phận đặc biệt của bà Cốc sẽ vẫn được xem xét.”

“Ở Trung Quốc, thật khó mà nói rằng tất cả mọi người đều bình đẳng trước pháp luật,” ông nói.

Vụ bắt giữ bà Cốc và cú ngã ngự của ông Bạc đã gây sóng gió lớn nhất trên chính trường Trung Quốc kể từ khi cuộc đàn áp đẫm máu các cuộc biểu tình đòi dân chủ trên Quảng trường Thiên An Môn vào năm 1989.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.