‘TQ không sợ chiến tranh với Nhật’

Cập nhật: 07:22 GMT - thứ hai, 20 tháng 8, 2012
Người biểu tình chống Nhật ở Thâm Quyến hôm 19/8

Quan hệ Trung-Nhật đã xuống mức rất thấp

Truyền thông nhà nước của Trung Quốc hôm thứ Hai ngày 20/8 đã đồng loạt lên án Tokyo, chỉ một ngày sau khi một số người Nhật đổ bộ lên đảo tranh chấp ở Biển Hoa Đông làm bùng phát các cuộc biểu tình rầm rộ chống Nhật trên khắp Trung Quốc.

Nhật báo tiếng Anh China Daily cho rằng việc tung cờ Nhật trên quần đảo Điếu Ngư mà phía Nhật hiện đang kiểm soát với tên gọi Senkaku, là sự ‘xúc phạm’ đến chủ quyền của Trung Quốc.

‘Tường thành trong quan hệ’

“Nhật Bản đang dựng lên một bức tường thành trong quan hệ với Trung Quốc và những kẻ xâm nhập Nhật Bản và chính phủ của họ dường như nhất quyết muốn đóng băng mối quan hệ Trung-Nhật,” tờ nhật báo này viết trong một bài xã luận.

“Sẽ là sai lầm nếu phía Nhật nhìn nhận việc Trung Quốc dùng lý trí và kiềm chế trong các vấn đề tranh chấp Điếu Ngư Đảo là yếu ớt.”

Còn tờ Nhân dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, nói Nhật nên nhận thức hậu quả hành động của họ.

“Sử dụng vấn đề Điếu Ngư Đảo để gây sự và cãi nhau với Trung Quốc không chỉ gây tổn hại mối quan hệ Trung-Nhật mà còn làm tổn thương tình cảm của nhân dân Trung Quốc,” bài xã luận của báo này nêu rõ.

Nhân dân nhật báo nhắc lại lời kêu gọi của chính phủ Trung Quốc hôm thứ Sáu ngày 17/8 là đàm phán để giải quyết vấn đề.

"Sẽ là sai lầm nếu phía Nhật nhìn nhận việc Trung Quốc dùng lý trí và kiềm chế trong các vấn đề tranh chấp Điếu Ngư Đảo là yếu ớt."

China Daily

Hãng thông tấn chính thức của Trung Quốc là Tân Hoa Xã cũng liên tiếp có hai bài xã luận hôm 19 và 20/8 lên án những ‘kẻ cánh hữu’ Nhật Bản đang phá hoại mối quan hệ giữa hai nước khi tìm cách lên đảo tranh chấp.

Theo Tân Hoa Xã, nếu tiếng nói và hành động của những ‘kẻ cánh hữu’ ở Nhật không được kiểm soát mà còn lan rộng thì thì sự thù nghịch trên Biển Hoa Đông sẽ gia tăng làm lu mờ triển vọng gắn bó hơn trong mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất châu Á cũng như đe dọa sự ổn định khu vực.

Theo hãng tin này thì tình cảm đau buồn ngày càng lan rộng trong công chúng Nhật Bản trước việc nước họ bị Trung Quốc vượt qua về kinh tế đã tạo điều kiện cho các nhân vật bảo thủ cổ súy cho hành động làm căng với Trung Quốc.

Tân Hoa Xã cũng dẫn lại các học giả Nhật cho rằng khi xã hội Nhật Bản đang bị phủ bóng đen trước xu hướng suy giảm kinh tế cũng như sự mất niềm tin thì những lời lẽ về ‘mối đe dọa Trung Quốc’ có thể ‘giúp công chúng Nhật có cảm giác an ủi’.

Hãng tin này cũng dẫn lời một học giả Nhật Bản là ông Makoto Iokibe, cựu chủ tịch Học viện Quốc phòng Nhật Bản, rằng ‘chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi chỉ đem lại sự tàn phá cho đất nước’ và khuyên chính phủ và người dân Nhật nên ‘có tiếng nói lý trí hơn và tránh bị kích động bởi những kẻ cánh hữu để đi về phía cực đoan’.

"Tình cảm đau buồn ngày càng lan rộng trong công chúng Nhật Bản trước việc nước họ bị Trung Quốc vượt qua về kinh tế đã tạo điều kiện cho các nhân vật bảo thủ cổ súy cho hành động làm căng với Trung Quốc."

Tân Hoa Xã

“Chính phủ Nhật nên hành động với tinh thần trách nhiệm cao và nhìn từ đại cục của mối quan hệ Trung-Nhật để tìm kiếm giải pháp hòa bình cho bất kỳ tranh chấp nào,” Tân Hoa Xã kêu gọi.

Hoàn cầu đe dọa

Tờ Hoàn cầu thời báo, phụ bản của Nhân dân nhật báo, trong bài xã luận vào rạng sáng ngày 20/8, đã đe dọa Nhật Bản rằng việc Trung Quốc không muốn dùng biện pháp quân sự để giải quyết tranh chấp ‘không có nghĩa là Trung Quốc sợ chiến tranh’.

“Trung Quốc sẽ có biện pháp đáp trả Nhật Bản về Điếu Ngư. Chẳng hạn như nếu Nhật đưa lực lượng phòng vệ ra thì họ nên nghĩ đến việc Trung Quốc sẽ triển khai chiến hạm,” bài xã luận viết.

Hoàn cầu thời báo cũng đe dọa nếu Nhật tiếp tục ‘thế đối đầu’ thì trong tương lai Trung Quốc cũng có thể bắt giữ công dân Nhật đặt chân lên đảo và trục xuất về nước.

“Trung Quốc không có ý định xung đột quân sự với Nhật để giải quyết vấn đề Điếu Ngư,” bài xã luận viết, “Nhưng Trung Quốc có thể bóp nghẹt sự kiểm soát của Nhật (với quần đảo tranh chấp) cho đến khi mọi việc đảo chiều.”

Nhà hoạt động Nhật vẫy quốc kỳ trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư

Trung Quốc và Nhật Bản liên tục có các động thái làm gia tăng căng thẳng trên Biển Hoa Đông

Cũng theo tờ báo này, thì ai thắng chung cuộc trong vấn đề Điếu Ngư sẽ dựa vào ‘sức mạnh’ và sức mạnh quốc gia của Trung Quốc, một khi nước này vẫn tiếp tục phát triển như hiện nay, sẽ giúp nước này có lợi thế để buộc Nhật Bản phải lùi bước.

Trước đó, Hoàn cầu thời báo cũng đã ca ngợi 14 nhà vận động cho chủ quyền của Trung Quốc bị phía Nhật Bản bắt giữ khi đang tìm cách lên đảo tranh chấp là ‘những anh hùng’ và ‘xứng đáng được tôn vinh’

Trong một bài xã luận hôm 18/8 sau khi những người này bị phía Nhật trục xuất về Trung Quốc, Hoàn cầu thời báo ca ngợi đó là một ‘kết thúc tốt đẹp’.

“Suy cho cùng, người Trung Quốc đã một lần nữa đặt chân lên đảo. Dưới sức ép ngoại giao của chính phủ Trung Quốc, Nhật Bản đã không dám phản ứng mạnh,” bài xã luận viết.

“Nhờ vào những thay đổi địa chính trị ở Đông Á, Trung Quốc đang ngày càng tự tin để bảo vệ lợi ích của mình.”

‘Trung Quốc thắng’

Cũng theo tờ báo này thì trong vụ việc bắt giữ rồi thả ra này Trung Quốc đã thắng lợi và đã ‘để cho nước Nhật phải đau buồn’ vì hình ảnh quốc kỳ Trung Quốc tung bay trên đảo sẽ in đậm vào tâm trí đa số người dân Trung Quốc như là ‘bằng chứng về chủ quyền của Trung Quốc đối với Điếu Ngư đảo’.

"Trong tương lai, Trung Quốc sẽ có thêm nhiều hành động nữa để khẳng định chủ quyền với Điếu Ngư Đảo, buộc Nhật Bản phải dần từ bỏ quyền kiểm soát của mình."

Hoàn cầu thời báo

Tờ báo này cũng lưu ý rằng vụ việc Senkaku/Điếu Ngư đã giúp người dân Hán tộc trên toàn thế giới đoàn kết lại.

“Những hành động bảo vệ Điếu Ngư Đảo đã đánh thức sợi dây liên hệ dân tộc ở hai bờ eo biển Đài Loan. Trong những ngày qua, Điếu Ngư Đảo đã trở thành trung tâm mà tấm lòng tất cả những người Hoa, trong nước cũng như ở hải ngoại, hướng về,” bài xã luận viết.

Tờ Hoàn cầu thời báo hôm 17/8 cũng từng nhận xét rằng trong những năm qua, nững nỗ lực liên tục của chính phủ và công chúng Trung Quốc trong việc ‘bảo vệ chủ quyền Điếu Ngư Đảo’ đã làm thay đổi lớn hiện trạng kiểm soát đảo trên thực tế của phía Nhật Bản.

“Tàu hải giám Trung Quốc đã tuần tra thường xuyên ở vùng biển xung quanh trong khi các tàu của các nhà hoạt động Trung Quốc do tư nhân tài trợ cũng xuất hiện thường xuyên trong khu vực,” tờ báo này cho biết.

“Đây là bước tiến to lớn. Trong tương lai, Trung Quốc sẽ có thêm nhiều hành động nữa để khẳng định chủ quyền với Điếu Ngư Đảo, buộc Nhật Bản phải dần từ bỏ quyền kiểm soát của mình.”

Thêm về tin này

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.