Thủ tướng Ethiopia qua đời ở tuổi 57

Cập nhật: 11:06 GMT - thứ ba, 21 tháng 8, 2012
Cố Thủ tướng Meles Zanawi

Chính phủ Ethiopia xác nhận thủ tướng nước này, ông Meles Zenawi, vừa qua đời ở tuổi 57 sau nhiều tháng đau ốm.

Phát ngôn viên của chính phủ nói ông Meles chết bệnh trong một nhà thương ở ngoại quốc, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Từ khi ông Meles không tham dự cuộc họp thượng đỉnh Liên đoàn châu Phi tại Addis Ababa hồi tháng trước, đã có đồn đoán về tình trạng sức khỏe của ông.

Ông Meles lên nắm quyền khi còn là vị thủ lĩnh quân nổi dậy đã lật đổ lãnh đạo theo cộng sản Mengistu Haile Mariam vào năm 1991 và sau đó ông đã dẫn dắt đất nước Ethiopia qua quá trình cải cách kinh tế.

Ông được nhận xét là con người cần kiệm, tính kỷ luật cao sau nhiều năm hoạt động phong trào du kích, và hầu như không bao giờ cười.

Thủ tướng Kenya Raila Odinga nói với BBC ông lo ngại cho sự ổn định của Ethiopia theo sau cái chết của ông Meles. Ông nói tình hình ở trong nước rất mong manh và bạo lực sắc tộc tiếp tục là mối đe dọa thường trực.

'Nhiễm trùng đột ngột'

Hội đồng Bộ trưởng Ethiopia ra thông báo về cái chết của Thủ tướng Meles Zenawi với sự tiếc thương vô hạn.

Thông báo viết: "Ông thủ tướng đã đi trị bệnh ở nước ngoài hai tháng nay và sức khỏe của ông đã khá lên đôi chút, thế nhưng ông đột ngột bị nhiễm trùng hôm Chủ nhật và phải quay lại bệnh viện để cấp cứu. Dù các bác sỹ đã hết lòng cứu chữa, ông qua đời hôm qua [thứ Hai] vào lúc 23:40".

Khoảng tám tuần trước khi chết, ông Meles đã không xuất hiện trước công chúng và được nói là đã nhập viện vào tháng Bảy.

Một số nguồn tin nói có thể ông đã được điều trị ở Bỉ, nhưng cũng có tin ông nằm viện ở Đức.

Phó Thủ tướng Hailemariam Desalegn, người cũng là ngoại trưởng Ethiopia, hiện đang tạm thời chịu trách nhiệm điều hành chính phủ.

Cả nước để quốc tang trước khi đám tang ông Meles được cử hành, nhưng chưa có thời gian chính thức.

Người phát ngôn của chính phủ Bereket Simon khẳng định Ethiopia vẫn yên ổn và "mọi việc sẽ tiếp diễn như cố thủ tướng đã định".

Kinh tế Ethiopia trong những năm vừa qua đã tăng trưởng nhanh chóng cho dù phải trải qua các sự kiện như Eritrea tách ra và chiến tranh giữa hai bên.

Dưới sự lãnh đạo của ông Meles, Ethiopia trở nên nước đồng minh tích cực của Hoa Kỳ, được nhận hàng trăm triệu đôla tiền viện trợ và đổi lại cho máy bay tàng hình của Mỹ được sử dụng không phận để tuần tra Đông Phi.

Ông cũng được phương Tây khen ngợi khi điều quân tới chiến đấu với các dân quân Hồi giáo ở Somalia.

Thế nhưng cũng có quan ngại về hạn chế nhân quyền và dân chủ ở Ethiopia.

Ít nhất 200 người chết trong đợt bạo lực theo sau cuộc bầu cử năm 2005 và nhiều nhà báo, chính trị gia bị bắt giữ.

Thêm về tin này

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.