‘Mỹ sẽ đánh nếu Syria dùng vũ khí hóa học’

Cập nhật: 06:10 GMT - thứ ba, 21 tháng 8, 2012
Tổng thống Mỹ Obama phát biểu tại Nhà Trắng

Ông Obama đang theo dõi tình hình chặt chẽ tại Syria

Tổng thống Mỹ Barack Obama nói một khi Syria sử dụng vũ khí hóa học thì đó sẽ là ‘lằn ranh đỏ’ khiến ông phải suy nghĩ lại về việc can thiệp vào quốc gia này.

Ông cũng cho biết cho đến giờ ‘vẫn chưa ra lệnh can thiệp quân sự’ vào Syria.

Tuy nhiên ông cũng nói thêm: “Sẽ có hậu quả khủng khiếp nếu chúng ta bắt đầu thấy những chuyển động trên mặt trận vũ khí hóa học hay sử dụng vũ khí hóa học.”

Trước đó, tân đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc về Syria đã bị chỉ trích vì từ chối bình luận liệu Tổng thống Syria Bashar al-Assad có phải từ chức hay không.

‘Lằn ranh đỏ’

Phát biểu với các phóng viên tại Nhà Trắng, Tổng thống Obama nói việc triển khai hay sử dụng vũ khí hóa học sẽ làm xung đột lan rộng trong khu vực.

“Cuộc xung đột này không chỉ xảy ra ở Syria mà nó sẽ dính đến các đồng minh trong khu vực, kể cả Israel, và chúng ta cũng sẽ dính vào.”

Ông cảnh báo Tổng thống Assad và ‘các bên khác trên chiến trường’ về việc sử dụng hay vận chuyển những vũ khí như thế.

“Lằn ranh đỏ đối với chúng tôi là khi chúng tôi thấy toàn bộ kho vũ khí hóa học chuyển động hay được sử dụng,” ông nói, “Điều đó sẽ làm thay đổi tính toán của tôi.”

"Lằn ranh đỏ đối với chúng tôi là khi chúng tôi thấy toàn bộ kho vũ khí hóa học chuyển động hay được sử dụng. Điều đó sẽ làm thay đổi tính toán của tôi."

Tổng thống Mỹ Barack Obama

Syria có kho vũ khí hóa học lớn thứ tư trên thế giới. Hồi tháng trước người phát ngôn Bộ Ngoại giao Syria nói rằng họ sẽ không bao giờ sử dụng vũ khí hóa học bên trong lãnh thổ Syria.

Tuy nhiên, phóng viên Kim Ghattas của BBC ở Washington cho biết gần đây Mỹ đã nhận được những thông tin chưa kiểm chứng rằng chính quyền Syria hiện đang di chuyển kho vũ khí hóa học của họ.

Theo thống kê mới nhất của Liên Hiệp Quốc cho đến nay cuộc xung đột ở Syria đã làm 18.000 người chết, 170.000 người rời bỏ nhà cửa và 2,5 triệu người cần được cứu trợ.

Trong lúc này, quân nổi dậy ở Syria than phiền rằng các cường quốc trên thế giới không hề cung cấp số lượng cũng như chất lượng vũ khí mà họ cần như tên lửa đối không để đánh bại Assad.

Pháp không đưa vũ khí

Phát biểu trên đài phát thanh Europe 1, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius nói nước này chỉ hỗ trợ bằng những hình thức không sát thương cho phe chống đối ở Syria cũng giống như Mỹ và Anh.

Pháp loại trừ khả năng viện trợ vũ khí vì lo ngại rằng vũ khí này sẽ rơi vào tay kẻ xấu.

"Chúng tôi không thể giao vũ khí trong điều kiện những người được giao sẽ sử dụng chúng để chống lại chúng tôi sau này."

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius

Qatar và Ả Rập Saudi nằm trong số các quốc gia đang vũ trang cho phiến quân, Fabius cho biết, trong khi các nước châu Âu đã áp đặt lệnh cấm vận vũ khí lên Syria.

“Về vũ khí hạng nặng, nhất là để diệt máy bay, đây là một vấn đề lớn,” ông nói, “Chúng tôi không thể giao vũ khí trong điều kiện những người được giao sẽ sử dụng chúng để chống lại chúng tôi sau này,” ông nói.

Laurent Fabius sẽ chủ trì một phiên họp đặc biệt ở cấp bộ trưởng ngoại giao của Hội đồng Bảo an về Syria vào ngày 30/8 tới.

Trước đó, Pháp đã kêu gọi Tổng thống Assad phải từ chức. Hồi thứ Sáu ngày 17/8, ông Fabius đã phát biểu rằng chế độ của ông Assad phải được ‘nhanh chóng đập bỏ’.

Bình luận của Fabius trái ngược với khẳng định của phía Nga phương Tây đang vũ trang cho quân nổi dậy ở Syria.

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov đã phát biểu rằng ngày càng có nhiều chứng cứ cho thấy phiến quân Syria đang được ‘hỗ trợ ồ ạt với những vũ khí do phương Tây sản xuất’.

Quan sát viên ra đi

Tân đặc phái viên về Syria Brahimi

Tân đặc phái viên Brahimi vừa được bổ nhiệm đã gây sóng gió

Trong lúc này, các quan sát viên Liên Hiệp Quốc đã rời thủ đô Damascus hôm thứ Hai ngày 20/8 sau bốn tháng thực hiện sứ mạng giám sát hòa bình.

Trong suốt thời gian này, các quan sát viên đã trở thành khán giả bất lực chứng kiến cuộc xung đột ở Syria leo thang thay vì giám sát việc thực thi lệnh ngừng bắn giữa quân chính phủ và quân nổi dậy.

“Sứ mạng của chúng tôi thất bại vì cả hai phe không tuân thủ cam kết của họ,” một quan sát viên nói với hãng tin Anh Reuters với điều kiện ẩn danh.

Các quan sát viên dân sự của Liên Hiệp Quốc đã tạm dừng hoạt động hồi tháng Sáu sau khi họ bị kẹt dưới làn đạn và phần lớn trong số họ đã rời khỏi Syria và chỉ để lại một văn phòng liên lạc nhỏ ở Damascus phòng khi có cơ hội dàn xếp một giải pháp chính trị cho tình trạng đổ máu.

Tân đặc phái viên

Trước đó, hôm thứ Hai ngày 20/8, tân đặc sứ về Syria của Liên Hiệp Quốc Lakhdar Brahimi nói với BBC rằng ông ‘chưa thể nói được’ liệu Tổng thống Assad có nên ra đi hay không nhưng nói ông ‘cam kết tìm kiếm một giải pháp’.

Trước đó, vị tiền nhiệm của ông Brahimi là cựu Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan đã phát biểu thẳng thừng rằng Assad ‘phải ra đi’ sau khi công bố quyết định từ nhiệm của mình.

"Tôi là nhà trung gian hòa giải. Tôi chưa từng ̣đứng về phía phe phái nào ở Syria. Với tư cách là nhà hòa giải tôi sẽ nói chuyện với tất cả các bên mà không bị tác động bởi ảnh hưởng hay lợi ích nào."

Tân đặc sứ về Syria Lakhdar Brahimi

Vị cựu bộ trưởng ngoại giao Algeria đã lên thay ông Kofi Annan hồi tuần trước sau khi ông Annan từ chức vì cả hai phía ở Syria đều không ngó ngàng gì đến bản kế hoạch hòa bình của ông.

Kể từ khi được chỉ định làm đặc sứ của Liên Hiệp Quốc và Liên đoàn Ả Rập về Syria, ông Brahimi đã thừa nhận rằng ông không có ý tưởng cụ thể nào để chấm dứt cuộc xung đột ở nước này.

“Ở hoàn cảnh của tôi tôi chưa nói được điều gì bởi vì tôi chỉ vừa được bổ nhiệm có mấy ngày. Tôi sẽ đi New York để gặp những người mà tôi sẽ báo cáo công việc và tôi sẽ đi Cairo để gặp Liên đoàn Ả Rập,” ông nói.

“Tôi là nhà trung gian hòa giải. Tôi chưa từng ̣đứng về phía phe phái nào ở Syria. Với tư cách là nhà hòa giải tôi sẽ nói chuyện với tất cả các bên mà không bị tác động bởi ảnh hưởng hay lợi ích nào,” ông phát biểu.

“Sau đó tôi sẽ quyết định nói gì và làm gì,” ông nói thêm.

Hội đồng quốc gia Syria SNC, mặt trận đối lập chính của nước này, nói lập trường của ông Brahimi thể hiện ‘thái độ xem thường đối với sự đổ máu của nhân dân Syria và quyền tự quyết của họ’ và yêu cầu ông xin lỗi.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.