Cuba bỏ tù 12 quan chức tham nhũng

Cập nhật: 03:57 GMT - thứ tư, 22 tháng 8, 2012
Chủ tịch Cuba Raul Castro

Raul Castro từng nêu quyết tâm chống tham nhũng

Một tòa án ở Cuba đã kết án hơn 10 quan chức ở một công ty nhà nước từ 4 đến 12 năm tù vì tội tham nhũng.

Theo nhật báo Granma, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba, thì các bị cáo này đã phạm tội trong dự án mở rộng một nhà máy chế biến nickel và cobalt.

Trong số những người phạm tội có ba vị nguyên là thứ trưởng.

Chủ tịch Raul Castro của nước này từng nói tham nhũng là mối đe dọa nghêm trọng nhất đối với chế độ xã hội chủ nghĩa của Cuba.

Toàn bộ 12 bị cáo này công tác ở Bộ Công nghiệp cơ bản và doanh nghiệp nhà nước có tên là Cubaniquel.

Họ bị tòa án ở Holguin phán quyết là phạm tội tham nhũng trong việc giao hợp đồng và thực hiện dự án mở rộng nhà máy chế biến nickel và cobalt ở Moa.

Nickel là sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Cuba.

Trong số các bị cáo, Alfredo Zayas, người lãnh đạo công ty và là thứ trưởng từ năm 2004 cho đến 2007, nhận mức án nặng nhất là 12 năm.

Một vi nguyên thứ trưởng khác là Ricardo Gonzalez cũng đồng thời là chủ tịch hội đồng quản trị công ty bị kết án 10 năm tù.

Antonio Orizon de los Reyes, cũng từng là thứ trưởng từ năm 1980 cho đến 1999 và nằm trong ủy ban thực hiện dự án, bị tuyên án 8 năm.

Chín bị cáo còn lại, vốn có những vai trò khác nhau trong dự án này, lãnh án từ 4 cho đến 7 năm tù.

Chủ tịch Raul Castro, người chính thức lên thay anh trai Fidel Castro vào năm 2008, đã đẩy mạnh cuộc đấu tranh chống tham nhũng cùng lúc với việc thi hành một số cải cách kinh tế hạn chế.

Tại Đại hội Đảng hồi tháng Giêng, ông phát biểu với các đại biểu rằng ông ‘ghét cay ghét đắng’ những kẻ phạm tội tham nhũng.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.