‘Syria sẵn sàng bàn về việc Assad ra đi’

Cập nhật: 05:02 GMT - thứ tư, 22 tháng 8, 2012
Phó Thủ tướng Syria Qadri Jamil

Ông Jamil đang có chuyến đi Nga để tranh thủ sự ủng hộ của Moscow cho chính quyền Assad

Phó thủ tướng Syria nói chính phủ nước này sẵn sàng bàn thảo về việc ra đi của Tổng thống Bashar al-Assad nhưng việc ông Assad có từ chức hay không không thể là điều kiện tiên quyết để đàm phán,

Phát biểu trong một chuyến công cán đến Moscow, Qadri Jamil cũng nói rằng phương Tây ‘đang tìm cớ để can thiệp quân sự’.

Hòa cùng ngoại trưởng Nga, ông nói rõ không thể can thiệp quân sự vào Syria.

‘Không có gì mới’

Phản ứng trước bình luận này, phía Mỹ nói rằng ‘không có gì mới’ và rằng Washington muốn ông Assad nhanh chóng ra đi.

“Thật lòng mà nói, chúng tôi không nhìn thấy điều gì thật sự mới mẻ cả,” người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland phát biểu.

“Rõ ràng là tình trạng này còn kéo dài chừng nào thì mọi chuyện càng khó khăn chừng đó. Tuy nhiên chúng tôi vẫn tin rằng Assad ra đi sớm chừng nào thì càng có nhiều cơ hội để nhanh chóng tiến về phía trước,” bà nói thêm.

Sau các cuộc hội đàm với Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc hiện đang có chuyến thăm Moscow và phái đoàn Syria do ông Jamil dẫn đầu, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói chỉ có Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc mới có thể cho phép sử dụng vũ lực ở Syria và cảnh báo về việc ‘áp đặt dân chủ bằng bom đạn’.

"Tuy nhiên chúng tôi vẫn tin rằng Assad ra đi sớm chừng nào thì càng có nhiều cơ hội để nhanh chóng tiến về phía trước."

Vitoria Nuland, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Jamil nói rằng ‘bất cứ hành động can thiệp quân sự trực tiếp nào vào Syria đều không thể xảy ra’.

“Những ai đang tính toán khả năng này là đang lao mình vào một cuộc xung đột rộng lớn hơn nhiều vượt khỏi biên giới Syria,” ông cảnh báo.

Mặc dù chế độ Syria đã từng nói trước đây rằng họ sẵn sàng đám phán vô điều kiện, phó Thủ tướng Jamil còn đi xa hơn khi nói thẳng thừng rằng tất cả mọi chuyện đều có thể được đưa ra bàn thảo, kể cả việc Tổng thống Assad từ chức.

Hành lang nhân đạo

Còn trên chiến địa, phe đối lập Syria nói các cuộc phản công bằng máy bay chiến đấu của quân đội chính phủ ở Aleppo đã giết chết hơn 10 người.

Đại tá Abdul Jabbar al-Ukaidi, một tư lệnh của Quân đội Syria Tự do, nói với hãng tin Pháp AFP rằng các chiến binh của họ hiện đang kiểm soát ‘hơn 60%’ Aleppo mặc dù một nguồn tin an ninh ở Damascus bác bỏ điều này.

Hôm thứ Ba ngày 21/8, các nhà lãnh đạo thế giới và các tổ chức cứu trợ để hối thúc Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc tìm kiếm thỏa thuận với chính quyền Syria về cứu trợ nhân đạo.

Các tổ chức Cứu trợ trẻ em và Hội đồng người tỵ nạn Na Uy đã cùng cảnh báo trong một lá thư chung rằng hàng ngàn người đang cần được trợ giúp nhưng lại đang trở thành con tin của thế bế tắc chính trị tại Hội đồng Bảo an.

"Những ai đang tính toán khả năng này (can thiệp quân sự vào Syria) là đang lao mình vào một cuộc xung đột rộng lớn hơn nhiều vượt khỏi biên giới Syria."

Phó Thủ tướng Syria Qadri Jamil

Lá thư này cảnh báo rằng tình trạng bạo lực hiện đang bao trùm các thành phố và thị trấn trên khắp Syria đã làm hàng trăm ngàn người mất nhà cửa – nhiều người trong số họ đã phải di chuyển nhiều lần.

Ngoại trưởng Lavrov nói với phó Thủ tướng Jamil rằng ông muốn nghe kế hoạch của ông này về ‘các hành động tiếp theo để đưa tình trạng hiện nay vào kênh đối thoại chính trị để bản thân người dân Syria tự định đoạt số phận của mình mà không có sự can thiệp từ bên ngoài’.

Sau các cuộc hội đàm với phái đoàn Syria và ông Đới Bỉnh Quốc, Lavrov nói nền tảng mối quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Moscow và Bắc Kinh là ‘sự cần thiết phải tuân thủ nghiêm túc các chuẩn mực của luật pháp quốc tế cũng như các nguyên tắc được nêu trong Hiến chương Liên Hiệp Quốc và không cho phép vi phạm các nguyên tắc này’.

Nga và Trung Quốc đã chống đối can thiệp can thiệp vào Syria kể từ khi các cuộc biểu tình chống chính phủ của ông Assad nổ ra hồi tháng Ba năm ngoái. Hai nước này đã ba lần phủ quyết các nghị quyết của Hội đồng Bảo an gây sức ép lên ông Assad phải chấm dứt bạo lực.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.