Ấn Độ tăng phi cơ tiếp dầu để ngừa TQ

Cập nhật: 19:47 GMT - thứ năm, 23 tháng 8, 2012

Phi cơ SU - 30 MKI (cận cảnh) của Ấn Độ bay cùng Eurofighter Typhoon của Anh trong một cuộc tập trận - hình minh họa

Ấn Độ tăng cường phi cơ tiếp dầu trên không đến căn cứ Panagarh để phòng ngừa Trung Quốc.

Tin từ Ấn Độ cho hay trong tuần này, chính phủ ở Dehli ra quyết định vào thời gian tới sẽ bổ sung một số phi cơ tiếp dầu trên không đến căn cứ ở Tây Bengal nhằm đối trọng với không lực của Trung Quốc ở Khu tự trị Tây Tạng.

Đây là lần đầu tiên Ấn Độ xác định chiến lược tăng cường phòng vệ vùng biên giới với Trung Quốc sau vài năm nước láng giềng cộng sản liên tục xây mới các sân bay gần đường biên.

Phi cơ tiếp dầu trên không sẽ phục vụ cho các phi đội SU-30 MKI mà không quân Ấn đang có tại căn cứ Panagarh.

Nhờ khả năng tiếp dầu trên không, các máy bay của không lực Ấn Độ có thể mở rộng phạm vi hoạt động nhiều hơn so với trước.

Cho tới nay, các phi cơ tiếp dầu trên không của Ấn Độ đóng tại Agra, cách các phi đội SU-30 MKI ở Assam khá xa.

Việc chuyển dịch phi cơ tiếp dầu về Panagarh, một căn cứ từng được quân Đồng Minh thời Thế chiến 2 sử dụng, sẽ giúp điều chỉnh thiếu sót này, theo bình luận của Rajeev Sharma trên trang The Diplomat hôm 22/8/2012.

Căn cứ này là nơi không quân Hoa Kỳ dùng để tiễp vận vào Trung Quốc trong thời kỳ chiến tranh với phát-xít Nhật ở châu Á 1942-1945.

Phi cơ ném bom B-24 Liberator của Mỹ cũng từng được bảo trì tại đây nhưng căn cứ này mất dần vị trí quan trọng sau Thế chiến.

Trên thực tế́, Ấn Độ chỉ cho thành lập Bộ Chỉ huy Không lực phía Đông ( Bấm Easter Air Command) vào năm 1959, sau khi "Trung Quốc chiếm đóng Tây Tạng", theo báo chí quân sự Ấn Độ.

Nhưng phần nhiều các hoạt động hướng về phía Đông của không quân Ấn Độ mang tính bị động.

Bộ Chỉ huy phía Đông này đóng ở Kolkata, rất xa vùng biên giới và chỉ chuyển về Shilong năm 1963, sau khi xảy ra chiến tranh Trung - Ấn năm 1952.

Các nguồn của Mỹ gần đây đánh giá rằng sau một thời gian suy tính và cố gắng không thể hiện thái độ, chính quyền Dehli nay coi việc tăng cường phòng ngừa Trung Quốc ở vùng biên giới là nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược quốc phòng của mình.

Thời gian qua, Ấn Độ cũng tăng các hoạt động hải quân ở vịnh Bengal, cửa ngõ xuống Ấn Độ Dương của Trung Quốc, và tỏ ý sẵn sàng tham gia bảo vệ lợi ích của Dehli cả ở vùng biển Đông Nam Á.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.