Đài Loan dựng cột anten ở Trường Sa

Cập nhật: 04:33 GMT - thứ năm, 23 tháng 8, 2012
Đảo Ba Bình/Thái Bình hiện do Đài Loan cai quản

Đài Loan đang có những bước đi nhằm quân sự hóa đảo Ba Bình

Đài Loan sắp sửa dựng xong một cột anten phục vụ cho không lưu trên hòn đảo mà họ đang cai quản ở quần đảo Trường Sa hiện có tranh chấp với Việt Nam.

Hãng thông tấn Trung ương Đài Loang CNA đã dẫn lời các quan chức quân sự hòn đảo này cho biết hôm thứ Tư ngày 22/8.

Theo đó họ sẽ hoàn tất lắp đặt cột anten này trong tháng Chín trên đảo Thái Bình, hòn đảo lớn nhất thuộc quần đảo Trường Sa mà phía Việt Nam gọi là Ba Bình.

Anten này sẽ được đặt gần đường băng dài 1.200 mét hiện đại trên đảo.

Khi hoàn tất, cột anten có chiều cao 7 mét này sẽ cho phép tăng tần suất chuyến bay đến đảo. Hiện nay các máy bay vận tải quân sự thường bị buộc phải hủy bỏ việc hạ cánh trên hòn đảo này vì tầm nhìn hạn chế, các quan chứ Đài Loan nói với CNA.

Đảo Thái Bình/Ba Bình nằm cách thành phố Cao Hùng ở phía nam Đài Loan 1.600 cây số về phía tây nam.

Mới đây, chính quyền Đài Loan cũng quyết định triển khai thêm vũ khí hạng nặng ra đảo giữa bối cảnh căng thẳng chủ quyền gia tăng trên Biển Đông.

Hà Nội cũng vừa phản đối việc Đài Loan chuẩn bị tập bắn đạn thật trên hòn đảo tranh chấp vào đầu tháng Chín tới và cho rằng động thái này xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa và làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Đài Bắc đã phản bác lại phía Việt Nam và nói rằng họ đã thông báo các nước lân cận về kế hoạch bắn đạn thật của họ theo đúng trình tự quốc tế và rằng cuộc diễn tập này sẽ không làm gia tăng căng thẳng vì đây là hoạt động thường xuyên của Đài Loan.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.