Biểu tình chống Nhật tiếp diễn ở TQ

Cập nhật: 08:27 GMT - chủ nhật, 26 tháng 8, 2012
Biểu tình chống Nhật về tranh chấp biển đảo ở Bắc Kinh

Các cuộc biểu tình chống Nhật liên tục nổ ra ở Trung Quốc

Hàng trăm người đã tiếp tục xuống đường ở Trung Quốc hôm thứ Bảy ngày 25/8 để phản đối đòi hỏi chủ quyền của Nhật Bản đối với một quần đảo trên Biển Hoa Đông, hãng tin Pháp AFP cho biết.

Đây là cuộc tuần hành mới nhất sau các cuộc biểu tình chống Nhật hồi cuối tuần trước nổ ra ở hơn một chục thành phố trên khắp Trung Quốc, trong đó có thủ đô Bắc Kinh và Hong Kong.

Cuộc biểu tình hôm qua diễn ra ở thành phố cảng Nhật Chiếu thuộc tỉnh Sơn Đông. Những người tuần hành đã tiến về trụ sở ủy ban thành phố với số lượng người gia nhập lên đến hơn 400 người, hãng tin Tân Hoa Xã cho biết.

Họ giăng các biểu ngư yêu cầu ‘Nhật cút khỏi Điếu Ngư Đảo’, ‘Bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc’ và hô một số khẩu hiệu bài Nhật. Một số người đã trèo lên một ô tô thể thao và phất cờ Trung Quốc.

Chuỗi đảo không có người ở mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư hiện do phía Nhật cai quản với tên gọi Senkaku.

Cuộc biểu tình hôm thứ Bảy diễn ra chỉ một ngày sau khi các nghị sỹ ở Hạ viện Nhật Bản thông qua một nghị quyết lên án chuyến đổ bộ lên đảo để khẳng định chủ quyền của các công dân Trung Quốc.

Trong khi đó, hãng thông tấn Kyodo của Nhật đưa ra con số gần 1.000 người đã tham gia cuộc biểu tình ở Nhật Chiếu hôm 25/8.

Cũng theo hãng tin này thì những người biểu tình đã kêu gọi tẩy chay hàng hóa Nhật. Một số người biểu tình đã có hành động bạo lực khi đập vỡ cửa kính của một nhà hàng Nhật.

Các thông điệp lan truyền trên các mạng xã hội của Trung Quốc cũng kêu gọi tuần hành chống Nhật ở các tỉnh Quảng Đông và Hồ Nam vào Chủ nhật ngày 26/8.

Phái đoàn Tokyo

Trong một diễn biến khác, Thị trưởng Tokyo Shintaro Ishihara cho biết ông sẽ gửi một phái đoàn khảo sát của chính quyền thành phố ra đảo tranh chấp vào tuần tới bất chấp lệnh cấm của chính quyền trung ương.

Ishihara cho biết chuyến đi này nằm trong kế hoạch mua lại ba hòn đảo trong quần đảo này từ tay chủ sở hữu tư nhân người Nhật. Ông cũng nói thêm rằng bản thân ông cũng sẽ đặt chân lên đảo sau khi nhóm khảo sát quay lại đó vào tháng 10.

Trong một cuộc họp báo sau đó, Thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda lặp lại lập trường của chính quyền trung ương rằng họ sẽ ngăn cấm phái đoàn khảo sát của chính quyền thành phố Tokyo đăṭ chân lên đảo.

“Chính phủ trung ương sẽ không cho phép bất cứ ai ngoại trừ các viên chức trung ương và những người có liên quan đặt chân lên các hòn đảo này,” ông nói.

Hôm 22/8, chính quyền thành phố Tokyo đã xin phép chính phủ trung ương được đặt chân lên ba hòn đảo thuộc quần đảo đang tranh chấp với Trung Quốc.

Phái đoàn khảo sát của họ gồm 25 người bao gồm chuyên gia trong các lĩnh vực sinh thái, bất động sản và thị trưởng của Ishigaki thuộc tỉnh Okinawa hiện đang quản lý quần đảo về mặt hành chính.

Ishihara cho biết phái đoàn của Tokyo sẽ ra đảo một lần nữa vào tháng 10.

“Khi đó, tôi sẽ cùng đi với phái đoàn,” ông nói, “Nếu tôi bị bắt thì tôi cũng sẵn sàng chấp nhận.”

Thêm về tin này

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.