Miến Điện thay đến 9 bộ trưởng

Cập nhật: 03:54 GMT - thứ ba, 28 tháng 8, 2012
Tổng thống Miến Điện Thein Sein trong một chuyến công du nước ngoài

Tổng thống Thein Sein dường như quyết tâm thực hiện lời hứa cải cách của mình

Tổng thống Miến Điện Thein Sein đã công bố cải tổ nội các với 9 trong số 29 vị trí bộ trưởng bị thay trong một thông báo trên trang web của ông.

Các bộ trưởng thông tin, công nghiệp, kế hoạch và phát triển kinh tế nằm trong số những người bị thay.

Đây là đợt cải tổ nội các lớn nhất kể từ khi chính phủ của ông Thein Sein lên nắm quyền hồi tháng Ba năm 2011 sau khi phe quân phiệt nhường lại quyền lực.

Trong nhiều tháng ở Miến Điện đã xuất hiện những tin đồn về việc sắp xếp lại nội các.

Hiện tại, phe quân đội vẫn nắm ưu thế vững chắc trong Quốc hội và hệ thống chính trị của Miến Điện với 25% số ghế nghị sỹ đương nhiên dành cho các quân nhân.

Tuy nhiên, phóng viên BBC Jonathan Head ở Bangkok cho biết rằng Tổng thống Thein Sein dường như làm những gì có thể để duy trì các cuộc cải cách mà ông đã hứa hẹn.

Phóng viên Head giải thích rằng một trong những thành phần cứng rắn nhất trong nội các là Bộ trưởng Thông tin Kyaw Hsan nằm trong số những người bị thay.

Ông này đã được điều chuyển sang một vị trí bộ trưởng kém quan trọng hơn ở một bộ mà cuối cùng có thể bị thu gọn lại hoặc thậm chí bị dẹp bỏ.

Bộ trưởng Thông tin mới là ông Aung Kyi, người có tư tưởng ôn hòa hơn và từng là người đại diện cho quân đội đàm phán với lãnh đạo đối lập Aung San Suu Kyi trong thời gian bà bị quản chế tại gia.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.