Miến Điện rút ngắn danh sách đen

Cập nhật: 05:26 GMT - thứ tư, 29 tháng 8, 2012
Một sạp báo trên đường phố Rangoon

Miến Điện đang có bầu không khí cởi mở nhất trong vòng 50 năm qua

Miến Điện loan báo bỏ hơn 2.000 người ra khỏi danh sách đen – những người được xem là ‘đe dọa an ninh quốc gia’ bị áp đặt lệnh cấm vào ra quốc gia này.

Quyết định này rút danh sách đen xuống còn hai phần ba so với trước đó. Đây là động thái mới nhất sau một loại hành động cải cách của chính phủ dân sự Miến Điện vốn được sự hậu thuẫn của phe quân sự kể từ năm ngoái.

Tuy nhiên, chính quyền không cho biết chi tiết những ai được đưa ra khỏi danh sách.

Động thái này diễn ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống nước này Thein Sein loan báo một đợt cải tổ nội các lớn nhất kể từ khi ông lên nắm quyền với cả thảy 9 bộ trưởng bị thay thế.

Miến kiều được về nhà

“Những nới lỏng nằm trong quá trình chuyển đổi của đất nước,” phát ngôn nhân của tổng thống Nay Zin Latt được hãng tin Mỹ AP dẫn lời nói.

Người phát ngôn này cũng cho biết sẽ có thêm nhiều người nữa được đưa ra khỏi danh sách và ‘chỉ có những ai bị đưa vào danh sách đen do phạm tội hình sự hoặc kinh tế vẫn còn nằm trong danh sách’.

Truyền thông nhà nước của Miến Điện cho biết việc đưa khỏi danh sách đen là tín hiệu bật đèn xanh của chính quyền cho phép những kiều dân Miến Điện được trở về nhà.

“Trong quá khứ, các công ty và các cá nhân hoạt động trong tất cả các lĩnh vực trong đó có báo chí bị đưa vào danh sách đen và bị chính phủ áp đặt lệnh cấm vì lợi ích quốc gia,” nhật báo New Light of Myanmar của chính phủ Miến Điện cho biết.

“Tuy nhiên chính phủ đã bãi bỏ lệnh cấm đối với họ để phù hợp với hệ thống đang cải cách.”

Danh sách đen này – mà nhật báo này cho rằng có tổng cộng 6.165 người – bao gồm các nhà bất đồng, các nhà báo nước ngoài và các viên chức khu vực công đã bỏ ra nước ngoài trong thời kỳ cai trị của chính phủ quân phiệt.

Nữ tài tử Dương Tử Quỳnh, người đóng vai nhà lãnh đạo dân chủ Miến Điện Aung San Suu Kyi trong phim The Lady, cũng nằm trong số những người được từng nằm trong danh sách đen.

Nhà văn Benedict Rogers, người viết tiểu sử của Thống tướng Than Shwe, lãnh đạo trước đây của phe quân phiệt, cũng từng vài lần bị đưa vào danh sách đen.

Trong gần năm thập kỷ cai trị của quân đội, hàng ngàn người – bao gồm cả công dân Miến Điện và ngoại kiều – bị giới chức nước này cho và danh sách đen.

Một số người trong số họ bị trục xuất. Một số phải ra hải ngoại, nhất là các nhà hoạt động chính trị, mà không thể trở về hoặc nếu về thì sẽ bị bắt.

Kể từ khi chính phủ của ông Thein Sein tiến hành cải cách, một số kiều dân Miến Điện đã được phép về nước.

Các nhà quan sát cho rằng thước đo mức độ cải cách của chính quyền Miến Điện là liệu họ có cho phép các nhà hoạt động chính trị hàng đầu hiện đang sống lưu vong trở về nước hay không.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.