Mitt Romney sẽ 'đưa Mỹ sang trang mới'

Cập nhật: 08:07 GMT - thứ sáu, 31 tháng 8, 2012
Ông Mitt Romney

Ông Romney đã có bài phát biểu quan trọng tại đại hội của đảng Cộng hòa

Ông Mitt Romney cam kết "khôi phục ước nguyện Mỹ " trong bài phát biểu tiếp nhận đề cử của đảng Cộng hòa tại đại hội của đảng này ở Florida.

Ông Romney chi trích Tổng thống Barack Obama là đã không thực hiện được lời hứa của mình, đồng thời đưa ra kế hoạch riêng của ông trong đó có các điểm như độc lập về năng lượng, cắt giảm thâm hụt ngân sách và tạo thêm công ăn việc làm.

Ông cũng nói về tín ngưỡng Mormon của ông.

Phe Obama thì nói rằng ông Romney không có "ý tưởng cụ thể" nào và "sẽ đẩy lùi đất nước chúng ta".

Hai ứng cử viên của đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ sẽ đối đầu nhau trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.

Bài phát biểu của ông Romney được đưa ra tại đại hội kéo dài ba ngày của đảng Cộng hòa, trong đó ông đã nỗ lực đưa ra hình ảnh "con người" của một vị ứng viên bị chỉ trích là xa xôi và lãnh đạm.

'Người của gia đình'

Ông Romney bắt đầu bài phát biểu quan trọng nhất trong sự nghiệp chính trị của mình bằng lời tiếp nhận đề cử chính thức của hàng nghìn đại biểu đang có mặt ở Tampa.

Ông đã từng ứng cử một lần nhưng thất bại hồi năm 2008, khi thượng nghị sỹ bang Arizona John McCain đã giành được đề cử của đảng Cộng hòa.

Ông nói: "Tôi từng mong muốn Tổng thống Obama thành công, vì tôi muốn nước Mỹ thành công".

Ứng viên tổng thống 65 tuổi nói về quãng thời trẻ lớn lên trong đức tin Mormon, với một số chuyện vui về gia đình ông cũng như cuộc hôn nhân tràn ngập tình yêu của cha mẹ ông.

Ông Romney cũng nói về cương vị làm cha của mình, nghẹn ngào khi nhắc tới những lúc ông và vợ ông tỉnh giấc, thấy "một đàn con đang ngủ trong phòng của chúng tôi".

Ông tấn công Tổng thống Obama bằng những lời lẽ: "Đã tới lúc sang trang mới. Hôm nay là lúc chúng ta cần bỏ lại những thất vọng của bốn năm qua đằng sau lưng. Bỏ qua những chia rẽ và buộc tội lẫn nhau".

"Nay là lúc chúng ta khôi phục lại các ước nguyện của nước Mỹ."

"Nay là lúc chúng ta khôi phục lại các ước nguyện của nước Mỹ."

Ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa Mitt Romney

Ông hứa hẹn tạo ra 12 triệu công ăn việc làm trong vòng bốn năm tới và phục hồi nền kinh tế với tỷ lệ thất nghiệp lên tới 8,3%.

Ông cũng cam kết sẽ mang lại sự độc lập về năng lượng trước năm 2020, giảm thâm hụt ngân sách và đàm phán các thỏa thuận thương mại mới.

"Tôi sẽ bắt đầu nhiệm kỳ của tôi bằng một chuyến đi thực thi công việc. Ông Obama đã bắt đầu nhiệm kỳ của ông ấy bằng một chuyến đi xin lỗi các nơi."

Romney cũng chỉ trích ông tổng thống là đối xử tệ bạc với các đồng minh như Israel trong khi quá mềm yếu trước Iran.

"Dưới sự lãnh đạo của tôi, các bạn bè của chúng ta sẽ chứng kiến sự trung thành, trong khi ông Putin sẽ thấy chúng ta cứng rắn và mạnh mẽ hơn."

Ông cũng khiến cả khán phòng vỗ tay vang dội khi hứa thay đổi điều luật về y tế của ông Obama.

Cuộc họp kết thúc bằng sự xuất hiện của cả đại gia đình ông Romney - vợ ông, năm người con trai cùng vợ của họ và gần hết số 18 cháu nội của ôn, trên sân khấu, trong khi hàng nghìn quả bóng bay được tung lên trần khán phòng.

Các đảng viên Cộng hòa tại đại hội nói họ tự tin về chiến thắng sau khi nghe bài phát biểu.

Một đại biểu nói với BBC: "Thật là tuyệt vời. Bài phát biểu mang lại cho chúng tôi sinh khí mới. Chúng tôi đang tiến lên phía trước và sẽ đạt được thành công".

Thế nhưng người phụ trách chương trình vận động của ông Obama, Jim Messina, thì nhận xét rằng bài phát biểu không có nội dung gì đặc biệt.

"Cũng giống như cả đại hội Cộng hòa lần này, bài phát biểu của ông Mitt Romney toàn là tấn công cá nhân và những lời vô vị, không có ý tưởng gì để đưa đất nước tiến lên."

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.