Abramovich thắng kiện tại London

Cập nhật: 14:10 GMT - thứ sáu, 31 tháng 8, 2012
Hai ông Amramovich và Berezovsky

Ông chủ Roman Abramovich của câu lạc bộ bóng đá Chelsea FC đã thắng trong cuộc chiến pháp lý với tỷ phú Nga lưu vong Boris Berezovsky.

Ông Berezovsky, 65 tuổi, nói mình từng là đối tác kinh doanh của ông Abramovich, 45 tuổi, và cáo buộc ông Abramovich làm tổn thương lòng tin và vi phạm hợp đồng.

Ông cho biết ông đã bị đe dọa phải bán cổ phần trong công ty dầu mỏ Sibneft Nga lấy "một phần nhỏ giá trị thực" và đòi bồi thường thiệt hại hơn 3 tỷ bảng Anh.

Tuy nhiên, thẩm phán Tòa Thương mại London, bà Gloster ra phán quyết bất lợi cho ông.

Ông Berezovsky có mặt tại tòa án, nhưng ông Abramovich thì không.

"Bố già chính trị"

Ông Berezovsky cũng tuyên bố rằng ông Abramovich đã nuốt lời trong một thỏa thuận liên quan đến một công ty nhôm Nga.

Ông Abramovich nói ông Berezovsky đã được trả hàng triệu bảng Anh cho các dịch vụ "bố già chính trị", nhưng không phải là một đối tác kinh doanh.

Tòa án nghe trình bày ông Berezovsky "bỏ chạy khỏi Nga, không bao giờ quay trở lại" vào năm 2000, sau khi đổ vỡ quan hệ với Tổng thống Nga khi đó là ông Vladimir Putin.

Cả ông Abramovich và Berezovsky đều có nhà ở London; ông Abramovich sở hữu một căn nhà tại khu vực giàu có Knightsbridge cùng một bất động sản rộng 400 acre ở Fyning, West Sussex.

Trước khi tòa ra phán quyết, ông Berezovsky nói với các phóng viên: "Tôi tin tưởng vào hệ thống pháp luật."

Sau phiên tòa, ông Berezovsky nói: "Tôi thực sự kinh ngạc về những gì diễn ra ngày hôm nay... đặc biệt là bởi bà thẩm phán Gloster đã đảm nhận trách nhiệm viết lại lịch sử Nga."

Khi được hỏi liệu ông có nghĩ rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ hài lòng với phán quyết không, ông đáp: "Đôi khi tôi có cảm giác là chính ông Putin đã viết ra phán quyết này."

Ông nói ông không hối tiếc việc đã kiện ông Abramovich ra tòa và không biết rồi liệu ông có kháng cáo không. Ông nói thêm: "Tôi thực sự sốc... nhưng cuộc sống là cuộc sống".

Phóng viên BBC tại Moscow, Daniel Sandford, nói tại Nga người ta rất quan tâm tới vụ này bởi nó soi rọi ánh sáng vào thương vụ gây tranh cãi, việc nhà nước bán trữ lượng khoáng sản cho nhóm nhỏ các nhà tài phiệt hồi đầu thập niên 1990.

Quyền lực và xa hoa

"Đôi khi tôi có cảm giác là chính ông Putin đã viết ra phán quyết này."

Boris Berezovsky

Trong ba tháng xét xử trong vụ kiện được cho là tốn kém hàng triệu bảng chi phí pháp lý, tòa được nghe trình bày chi tiết về lối sống của các siêu tỷ phú người Nga.

Ông Berezovsky nói ông Abramovich là "gangster" còn ông Abramovich đáp trả rằng đã có những lúc ông Berezovsky giống như "hoang tưởng tự cao tự đại".

Tòa cũng nghe trình bày rằng ông Abramovich mua cho ông Berezovsky một chiếc phi cơ để cảm ơn sau một vụ làm ăn.

Ông Berezovsky nói với tòa rằng ông sinh ra tại Moscow, học ngành toán cơ khí và từng làm công việc thiết kế cho hãng sản xuất xe hơi quốc doanh Nga AvtoVaz hồi thập niên 1970, trước khi quay sang kinh doanh hồi thập niên 1980.

Hồi thập niên 1990, sau sự sụp đổ của chủ nghĩa cộng sản, ông Berezovsky bước vào hoạt động chính trị. Luật sư của ông Abramovich nói ông Berezovsky là một người "môi giới quyền lực" và "một nhân vật gây rất nhiều tranh cãi".

Phiên xử nghe trình bày rằng các khoản chi phí của ông Berezovsky, bao gồm "các cung điện tại Pháp", "phi cơ riêng", "các bức tranh quý giá" và "đồ trang sức cho bạn gái", là do ông Abramovich chi trả.

Hai ông gặp nhau lần đầu tiên hồi năm 1994, khi ông Abramovich còn là một nhà buôn dầu 28 tuổi đang mơ tạo lập một hãng dầu khí thành công.

Luật sư của ông Abramovich nói ông Berezovsky đã thấy ý tưởng đó "đem lại cơ hội làm giàu".

Ông Abramovich nói với tòa rằng ông bỏ học năm 16 tuổi và nhập ngũ trước khi chuyển sang bán đồ chơi bằng nhựa.

Ông nói ông "chẳng bao giờ muốn trở thành một nhân vật nổi tiếng" và trong một văn bản trình tòa, ông liệt kê việc mua đội bóng Chelsea hồi năm 2003 trong hạng mục các hoạt động "chính trị và từ thiện".

Hai bên đã cáo buộc lẫn nhau qua lại trong suốt quá trình xét xử.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.