‘Đừng lo quân Mỹ có mặt ở châu Á’

Cập nhật: 10:47 GMT - thứ bảy, 1 tháng 9, 2012
Đại sứ Gary Locke hôm 1/9

Đại sứ Gary Locke phát biểu ở Đại học Bắc Kinh

Đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh hôm 1/9 cố gắng giảm nhẹ lo ngại của Trung Quốc khi nhấn mạnh sự hiện diện quân sự của Mỹ tại châu Á không nhắm vào nước nào.

“Chúng tôi mạnh mẽ tin rằng, và tôi tin đa số trong khu vực cũng đồng ý, rằng sự hiện diện an ninh của chúng tôi ở đây có ích cho các nước trong vùng và cần thiết cho sức mạnh lâu dài của châu Á -Thái Bình Dương,” ông Gary Locke nói.

“Sự hiện diện an ninh của chúng tôi không nhắm vào một nước nào,” ông nói trong diễn văn ở Đại học Bắc Kinh.

Ông nhấn mạnh Hoa Kỳ cũng đang thúc đẩy quan hệ ngoại giao và kinh tế trong khu vực.

Bình luận của vị đại sứ đưa ra trước chuyến thăm châu Á, với chặng dừng hai ngày ở Bắc Kinh, của Ngoại trưởng Hillary Clinton.

Bà Clinton lên đường vào ngày thứ Năm 30/8 với trạm dừng đầu tiên là đảo Cook, một đảo nhỏ ở giữa Thái Bình Dương chỉ với 11.000 dân để tham dự vào diễn đàn các quốc đảo Thái Bình Dương.

Những ngày qua, truyền thông chính thức của Trung Quốc lên tiếng răn đe Mỹ.

Trong một bài xã luận hôm thứ Tư ngày 29/8, hãng tin Tân Hoa Xã nhận định chuyến đi của bà Clinton là nhằm để ‘kiềm chế’ Trung Quốc và các buộc Washington ‘gây sự’ trong khu vực.

Phát biểu hôm 1/9, Đại sứ Gary Locke nhấn mạnh tầm quan trọng và cả thách thức trong quan hệ Mỹ - Trung.

“Một Trung Quốc cởi mở hơn với mọi quan điểm, tư tưởng và biểu lộ, sẽ dẫn đến một Trung Quốc mạnh và an toàn hơn.”

“Chúng ta còn con đường dài phải đi” trong sự hợp tác song phương, ông nói.

“Nhưng tôi hy vọng khi cùng hợp tác, chúng ta có thể thoát khỏi những mô thức lịch sử và làm thành di sản hợp tác và đối tác,” đại sứ Mỹ tuyên bố.

Thêm về tin này

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.