Mỹ muốn Asean đoàn kết về Biển Đông

Cập nhật: 05:55 GMT - thứ hai, 3 tháng 9, 2012
Hillary Clinton đi dạo ở Rarotonga, quốc đảo Cook

Clinton đang có chuyến công du châu Á kéo dài 11 ngày

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đang kêu gọi các quốc gia đông nam Á hình thành một mặt trận thống nhất để đối phó với Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông, hãng tin Mỹ AP cho biết.

Clinton sẽ đến thủ đô Jakarta của Indonesia vào thứ Hai ngày 3/9 để bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ đối với một kế hoạch của khối Asean để làm giảm căng thẳng bằng cách thực thi một bộ quy tắc ứng xử mang tính ràng buộc đối với tất cả các phía có tranh chấp trên Biển Đông.

Tại Jakarta, nơi đặt trụ sở của Hiệp hội các quốc gia đông nam Á Asean, Clinton sẽ gây sức ép với khối để quyết tâm nói với Trung Quốc rằng nước này cần đồng ý một cơ chế chính thức giảm các nguy cơ xung đột ngắn hạn để hướng tới đạt giải pháp cuối cùng về các tranh chấp chủ quyền.

Bà muốn ‘củng cố sự đoàn kết trong khối Asean để tiến về phía trước’, một quan chức cấp cao của Mỹ nói với các phóng viên trên chuyến bay của Clinton khi bà đang trên đường bay từ đảo Cook đến Indonesia.

Indonesia là nước đóng vai trò chủ đạo để tìm kiếm sự đồng thuận nội khối Asean sau khi khối này không thể thống nhất quan điểm về tranh chấp Biển Đông tại hội nghị các bộ trưởng ngoại giao ở Phnom Penh hồi tháng Bảy.

Với các chuyến ngoại giao con thoi của Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa sau đó, Asean đã thống nhất được một bản kế hoạch sáu điểm về vấn đề này.

Cũng theo vị quan chức ngoại giao Mỹ giấu tên này thì Hoa Kỳ cảm thấy ‘khích lệ’ với bản kế hoạch 6 điểm này nhưng muốn nó được thực thi – nhất là việc sớm đưa ra các quy tắc ứng xử (COC) vốn vẫn dậm chân tại chỗ từ lâu nay.

Hoa Kỳ đã khẳng định họ có lợi ích an ninh quốc gia trong việc giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông và hy vọng vấn đề này sẽ có tiến triển trước một hội nghị thượng đỉnh các lãnh đạo Đông Á mà Tổng thống Barack Obama dự tính sẽ tham dự vào tháng 11 tới.

Jakarta là chặng dừng chân thứ hai của Ngoại trưởng Clinton trong chuyến công du kéo dài 11 ngày đến 6 quốc gia châu Á.

Sau Jakarta, Clinton sẽ đến Bắc Kinh vào thứ Ba ngày 4/9 để tiếp tục bàn về vấn đề Biển Đông và một số vấn đề khác, trong đó có cuộc khủng hoảng tại Syria và làm cách nào để đối phó với chương trình hạt nhân của Iran và Bắc Hàn.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.