Người sáng lập Giáo hội Hiệp nhất qua đời

Cập nhật: 07:42 GMT - thứ hai, 3 tháng 9, 2012

Giáo chủ Moon và di sản Giáo hội Hiệp Nhất

Giáo chủ Sun Myung Moon, người Hàn Quốc tự xưng là Thánh cứu thế, vừa qua đời để lại giáo hội Hiệp Nhất nhiều điều tiếng.

Xemmp4

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Đấng cứu rỗi tự xưng Sun Myung Moon, người sáng lập Giáo hội Thiên chúa giáo Hiệp nhất ở Hàn Quốc, đã qua đời hôm thứ Hai ngày 3/9 ở tuổi 92.

Giáo phái của ông đã trở nên nổi tiếng với việc tổ chức hôn lễ tập thể cho hàng ngàn người.

Ông sáng lập Giáo hội Hiệp nhất trong những năm 1950 ở thủ đô Seoul của Nam Hàn.

Các thành viên thuộc Giáo hội của ông thường được gọi là ‘Moony’.

‘Tẩy não và đầu cơ’

Ông từng tuyên bố giáo phái của ông có hàng triệu tín đồ với nhiều người ở Mỹ. Tuy nhiên ông cũng bị cáo buộc là tẩy não tín đồ và đầu cơ.

Mục sư Moon đã xây dựng được một đế chế kinh doanh toàn cầu. Ông thành lập tòa báo, các xưởng sản xuất vũ khí, các trường đại học và nhà phân phối thực phẩm.

Sun Myung Moon chủ trì một hôn lễ tập thể

Moon để lại một đế chế kinh doanh toàn cầu

Ông qua đời vào rạng sáng thứ Hai tại một bệnh viện gần tư gia của ông ở Gapyeong nằm ở phía đông bắc Seoul nơi cũng đặt trụ sở của Giáo hội Hiệp nhất.

Ông được đưa vào viện hai tuần trước với chứng bệnh sưng phổi.

Giáo hội của ông sẽ để tang trong 13 ngày trước ngày diễn ra tang lễ chính thức vào ngày 15/9. Sau đó ông sẽ được an táng tại núi Cheonseung ở gần nhà.

“Đức ông là cha của chúng tôi và Đấng cứu rỗi được Chúa Trời đưa xuống. Cơ thể ông là do Chúa Trời tạo tác nên chúng tôi tin rằng ông có thể sống đến 100 tuổi,” một người trợ lý của Moon có tên là Bo Hi Pak nói với các nhà báo.

Người con trai út của ông là Hyung-jin Moon đã được đưa lên làm lãnh đạo cao nhất của Giáo hội hồi năm 2008.

Sun Myung Moon chào đời tại tỉnh Pyongan, ngày nay thuộc lãnh thổ Bắc Hàn, vào năm 1920.

‘Gặp Chúa Giêsu’

Theo lời kể lại của ông thì năm 15 tuổi khi ông đang cầu nguyện thì Chúa Giêsu đã hiện thân trước mặt ông và yêu cầu thành lập một vương quốc của Chúa Trời trên hạ giới.

Moon cho biết ông đã từ chối lời đề nghị trên của Chúa Giêsu đến hai lần nhưng đến lần thứ ba thì ông đồng ý.

Sau đó ông bị trục xuất khỏi Giáo hội Presbyteria và bị nhà cầm quyền cộng sản ở miền Bắc bỏ tù trước khi ông bỏ trốn vào miền Nam.

Sau đó ông sáng lập Giáo hội riêng vào năm 1954, một năm sau khi kết thúc Chiến tranh Triều Tiên, với tên gọi chính thức là Liên hiệp gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới.

Giáo hội này được biết đến với các hôn lễ tập thể khổng lồ cho hàng ngàn cặp – nhiều cặp không hề biết nhau nhưng lại được Giáo hội tác hợp.

Một đám cưới tập thể của Giáo hội Hợp nhất

Các cặp đôi này chẳng hề biết nhau nhưng lại được Giáo hội tác hợp

Ông di cư đến Mỹ vào đầu những năm 1970.

Giáo hội của ông đã gây tranh cãi trong những năm 1960 và 1970 vì thường xuyên bị cáo buộc tẩy não tín đồ, gây đổ vỡ gia đình và làm giàu bất chính.

Ông bác bỏ các cáo buộc này nhưng đã bị kết tội trốn thuế vào năm 1982 và bị cầm tù trong 11 tháng ở Mỹ.

Ông sở hữu nhiều dinh cơ đồ sộ và xa hoa ở Mỹ. Ông cũng là người sáng lập tòa báo Washington Times và điều hành nhiều doanh nghiệp toàn cầu.

Moon cũng cất công tạo dựng quan hệ với Bắc Hàn. Ông đã gặp cố Chủ tịch Kim Nhật Thành vào năm 1991. Hồi cố lãnh đạo Kim Chính Nhật qua đời hồi cuối năm ngoái, ông cũng gửi một phái đoàn sang viếng tang.

Tuy nhiên vị mục sư này lại tiếp tục gây tranh cãi. Hồi năm 2003, ông đã thổi bùng sự giận dữ khi biện hộ cho việc thảm sát người Do Thái trong một bài giảng. Ông nói rằng đó là cái giá mà người Do Thái phải trả cho việc sát hại Chúa Giêsu.

Ông quay lại Nam Hàn vào năm 2006 sau khi đã giao lại đế chế kinh doanh và đức tin lại cho các con trong tổng số 14 người con của ông cai quản.

Tuy nhiên ông vẫn hoạt động tích cực cho đến tháng Ba năm 2012 khi ông chủ trì một hôn lễ tập thể cho khoảng 2.500 tín đồ.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.