Đài Loan tập trận tại Trường Sa

Cập nhật: 13:26 GMT - thứ ba, 4 tháng 9, 2012

Lực lượng quân đội Đài Loan đóng tại Biển Đông tiếp tục tập trận bắn đạn thật trong chương trình tập trận kéo dài từ ngày 1/9 đến 5/9.

Sáng sớm ngày thứ Ba 4/9, ba Nghị sỹ Đài Loan đã rời sân bay phía nam Đài Loan trên chiếc máy bay C-130 trong chuyến bay kéo dài ba tiếng đồng hồ đến Ba Bình, đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa.

“Nhóm này đã theo dõi cuộc tập trận bắn đạn thật của lực lượng phòng vệ biển,” phát ngôn viên của lực lượng phòng vệ biển Đài Loan nói với hãng thông tấn AFP.

Hai trong số ba thành viên nhóm quan sát là thành viên Đảng cầm quyền Quốc dân đảng, thành viên thứ ba thuộc Đảng Dân Tiến Đài Loan.

Kể từ tháng Bảy, Đài Loan đã củng cố thêm lực lượng pháo binh và súng cối trên đảo Ba Bình, đồng thời Tổng thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Hồ Vị Chân, Bộ trưởng Nội vụ, Cục trưởng Cục Cảnh sát biển cùng một số quan chức chính phủ Đài Loan khác cũng đã có chuyến viếng thăm đảo Ba Bình tuần trước.

Động thái này đã gây phản ứng giận dữ từ phía Việt Nam.

Yêu cầu hủy tập trận

Đảo Ba Binh

Đảo Ba Bình, nơi quân biên phòng Đài Loan đồn trú là hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa

Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 23/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị nêu rõ: “Việc Đài Loan tổ chức tập trận bắn đạn thật tại đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa là hành động vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình ở Biển Đông”.

“Việt Nam phản đối kế hoạch của phía Đài Loan và yêu cầu Đài Loan hủy bỏ ngay kế hoạch này”, ông Nghị nói.

Bất chấp cảnh cáo từ các nước cùng có tuyên bố chủ quyền, một số chính trị gia cánh hữu của Đài Loan vẫn tiếp tục thúc giục Chính phủ củng cố lực lượng đồn trú và thay thế lực lượng biên phòng hiện tại bằng đơn vị hải quân tinh nhuệ.

Tất cả các nước có yêu sách, ngoại trừ Brunei, hiện tại đang có quân đội hoặc lực lượng biên phòng đồn trú trên hơn 100 đảo, bãi đá ngầm và đảo san hô trải dọc một khu vực biển rộng lớn nhưng chỉ có tổng diện tích đất liền chưa đến năm cây số vuông.

Căng thẳng trên Biển Đông dâng cao trở lại trong tháng Bảy sau khi Trung Quốc tuyên bố thành lập thành phố mới và cho quân đồn trú trên quần đảo Hoàng Sa, động thái khiến Mỹ đã phải lên tiếng bày tỏ quan ngại.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.