Mỹ - Trung chia rẽ?

Cập nhật: 14:24 GMT - thứ tư, 5 tháng 9, 2012

Media Player

Họp báo giữa Hillary Clinton và ngoại trưởng Trung Quốc cho thấy quan điểm khác biệt về vấn đề biển Đông và bạo loạn ở Syria.

Xemmp4

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và Dương Khiết Trì, ngoại trưởng Trung Quốc, bày tỏ quan điểm khác biệt của hai nước về tranh chấp biển Đông và bạo loạn ở Syria.

Về tranh chấp biển Đông, đại diện của Hoa Kỳ tuyên bố không đứng về bất kỳ phía nào mà chỉ ủng hộ cho việc duy trì hòa bình, ổn định.

Còn ngoại trưởng Trung Quốc tuyên bố 'cần có thương lượng trực tiếp và thân thiện' về những lợi ích 'chồng chéo' của các quốc gia cùng tuyên bố chủ quyền với đảo Nam Sa.

Phía Hoa Kỳ cho rằng động thái của Trung Quốc và Nga trong vấn đề Syria đã gây 'khó khăn cho những nỗ lực tìm ra giải pháp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc'.

Đáp lại, ông Dương Khiết Trì nói, Trung Quốc tôn trọng giai đoạn 'chuyển đổi chính trị ở Syria', và cách giải quyết phải được xuất phát từ chính người dân Syria.

Cuối buổi họp báo bà Clinton cũng nói về ảnh hưởng tích cực của Trung Quốc tới Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ cho rằng có cơ hội để giới lãnh đạo mới của Triều Tiên cải thiện đời sống người dân.

Trước cuộc họp báo, bà Hillary Clinton đã gặp lãnh đạo tối cao của đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Hồ Cẩm Đào.

Phó Chủ tịch Tập Cận Bình, người được trông đợi sắp lên lãnh đạo Trung Quốc, đã hủy cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton mà không rõ nguyên do.

Videos and Photos

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.