Bắc Hàn chỉ trích công ty TQ

Cập nhật: 05:45 GMT - thứ năm, 6 tháng 9, 2012
Kim Jong-un tiếp trưởng Ban đối ngoại của Đảng Cộng sản Trung Quốc hồi đầu tháng 8

Bắc Hàn đang rất cần đầu tư từ Trung Quốc để vực dậy nền kinh tế yếu ớt

Truyền thông nhà nước của Bắc Hàn đã có lời chỉ trích hiếm hoi một công ty khai mỏ của Trung Quốc.

Công ty Tây Dương của Trung Quốc chuyên khai thác quặng sắt ở Bắc Hàn cho biết đã chấm dứt hoạt động sau khi gặp những yêu cầu phi lý.

Họ mô tả rằng làm ăn với quốc gia cộng sản khép kín này là ‘ác mộng’.

Tuy nhiên theo hãng thông tấn chính thức KCNA của Bắc Hàn thì công ty này mới là phía có lỗi vì đã không giữ đúng cam kết đầu tư.

‘Tăng giá phi lý’

Rất hiếm khi Bắc Hàn chỉ trích bất cứ điều gì liên quan đến Trung Quốc, đồng minh lớn duy nhất của họ hiện nay, các nhà phân tích cho biết.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên dẫn một thông cáo của phát ngôn nhân nước này nói rằng ‘trên quan điểm pháp lý thì Tây Dương là phía có lỗi chính’.

“Họ chỉ mới thực hiện được một nửa cam kết mặc dù đã gần bốn năm trôi qua kể từ khi bản hợp đồng có hiệu lực,” phát ngôn nhân này nói.

Tây Dương nói họ đã đầu tư hàng chục triệu đô la vào dự án này nhưng đành phải gác lại sau khi Bắc Hàn yêu cầu phải thay đổi cơ bản hợp đồng.

Công ty này cũng than phiền rằng Bắc Hàn đã vi phạm chính luật đầu tư của nước này. Họ nói với hãng tin Anh Reuters rằng họ đã bị ‘lừa gạt’.

“Họ nói họ chào đón đầu tư nước ngoài nhưng họ lại không có cơ sở pháp lý hay xã hội gì cả,” ông Ngô Hy Sinh, phó giám đốc công ty này nói với Reuters.

KCNA đáp lại rằng những lời chỉ trích của công ty Tây Dương là do bị ‘các thế lực thù địch’ kích động trong một chiến dịch truyền thông có tính toán để bôi nhọ danh dự của Bình Nhưỡng.

Một quan chức của công ty nói với Reuters rằng họ đã đăng ký mua 75% cổ phần trị giá 45 triệu đô la của một nhà máy chế biến quặng sắt có sản lượng 10 triệu tấn một năm.

Cũng theo lời quan chức này thì họ bắt đầu sản xuất hồi tháng Tư năm ngoái nhưng phải ngừng hoạt động hai tháng sau đó sau khi Bắc Hàn cấm họ bán 30.000 tấn quặng và tăng giá đất, điện, nước và nhân công ‘một cách phi lý’.

Sau đó chính quyền Bắc Hàn trục xuất các công nhân Trung Quốc và tự bán khối quặng sắt này, vị quan chức của công ty Tây Dương này nói với điều kiện giấu tên.

‘Nghi ngờ Trung Quốc’

Vợ chồng ông Kim Jong-un

Kim Jong-un có nhiều hành động cởi mở hơn cha ông

Vụ tranh cãi này diễn ra trong bối cảnh có các dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng có lẽ đang cố gắng làm hồi sinh nền kinh tế của họ.

Trong một động thái hiếm hoi, kỳ họp thứ hai của Quốc hội nước này sẽ được triệu tập vào ngày 25/9, KCNA loan báo hôm thứ Tư ngày 5/9 nhưng không nói rõ chi tiết.

Những phiên họp Quốc hội của nước này thường bàn về nhân sự chính phủ và các kế hoạch ngân sách.

Ông Chang Song-taek, dượng của lãnh đạo tối cao Kim Jong-un và người được xem là nhân vật chủ chốt trong các chính sách kinh tế của nước này, hồi tháng trước đã ký các hợp đồng kinh tế với Trung Quốc trong một chuyến thăm chính thức.

Chuyến thăm này của ông Chang đã làm phát sinh suy đoán rằng quốc gia cộng sản này đang tìm kiếm đầu tư từ bên ngoài.

Bắc Hàn có trữ lượng lớn than đá, quặng sắt, uranium, vàng cũng như đất hiếm. Tuy nhiên cơ sở hạ tầng yếu kém và luật pháp không rõ ràng đã làm chùn bước các nhà đầu tư.

Trong giai đoạn từ năm 2003 cho đến 2009, Trung Quốc đầu tư gần 100 triệu đô la vào Bắc Hàn, theo số liệu chính thức của Trung Quốc.

“Khác với cha ông, Kim Jong-un cần thành tích kinh tế để làm nền tảng cho tính chính đáng chính trị của ông ấy,” Frank Rudiger, chuyên gia về Bắc Hàn tại Đại học Vienna nói với Reuters, “Điều này có nghĩa là ông cần các biện pháp để làm cho nền kinh tế hoạt động hiệu quả.”

“Mặc dù rất cần nhưng người dân Bắc Hàn cũng hết sức nghi ngại làn sóng ồ ạt đầu tư, giao thương, hàng hóa, dịch vụ và cả các thương nhân đến từ Trung Quốc,” ông nói thêm.

Theo số liệu của năm 2011 và nếu không tính giao thương với miền Nam thì Trung Quốc hiện chiếm gần 90% kim ngạch thương mại của Bắc Hàn.

KCNA cho biết nước này ‘đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của tất cả các nhà đầu tư’ nhưng cũng nói rằng đầu tư nước ngoài cần phải ‘phù hợp với an ninh của đất nước’ vốn dựa trên nền tảng của tư tưởng ‘Tiên quân’, tức quân đội trước tiên, do cố lãnh tụ Kim Jong-il sáng lập.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.