Obama hứa mang lại hy vọng mới

Cập nhật: 04:34 GMT - thứ sáu, 7 tháng 9, 2012
Tổng thống Barack Obama và vợ tại đại hội Đảng Dân chủ

Tổng thống Barack Obama vừa chấp nhận đề cử của Đảng Dân chủ trong bài phát biểu kêu gọi người dân Mỹ đưa ra "lựa chọn của cả thế hệ" trong cuộc bầu cử tháng 11 này.

Ông đã nhấn mạnh tới các khác biệt giữa mục tiêu của ông và chính sách của Đảng Cộng hòa, đồng thời lặp lại chủ đề "hy vọng" mà ông đã đưa ra từ năm 2008.

Ông tuyên bố: "Tôi chưa bao giờ nói rằng con đường của chúng ta sẽ dễ dàng, và tôi cũng sẽ không làm điều đó vào bây giờ".

Ứng viên Cộng hòa Mitt Romney sẽ đối đầu ông Obama trong cuộc đua vào Nhà Trắng, và các cuộc trưng cầu ý kiến cho thấy ủng hộ dành cho hai ông đang không chênh lệch là mấy.

Ông Obama nói với các đại biểu trong khán phòng cũng như cử tri theo dõi đại hội Đảng dân chủ trên truyền hình rằng các vấn đề của nước Mỹ đã tích tụ nhiều thập niên và không thể một sớm một chiều mà giải quyết xong.

"Thế nhưng khi quý vị cầm lá phiếu để bầu tổng thống, thì quý vị sẽ đối diện lựa chọn rõ ràng nhất của cả một thế hệ."

"Trong vài năm tới, Washington sẽ đưa ra nhiều quyết định quan trọng: về công ăn việc làm và nền kinh tế, về thuế khóa và thâm hụt ngân sách, về năng lượng và giáo dục, chiến tranh và hòa bình - các quyết định này sẽ có ảnh hưởng to lớn lên cuộc sống của chúng ta cũng như cuộc sống của con cái chúng ta trong nhiều thập niên tới nữa."

Gia đình và an ninh

Phó tổng thống Joe Biden cũng lên phát biểu sau ông Obama để chấp nhận đề cử của đảng mình.

"Khi quý vị cầm lá phiếu để bầu tổng thống, thì quý vị sẽ đối diện lựa chọn rõ ràng nhất của cả một thế hệ."

Tổng thống Mỹ Barack Obama

Trong bài diễn văn nồng nhiệt tập trung vào các chủ đề gia đình và an ninh quốc gia, ông nói về quá trình khắc phục khủng hoảng trong nước của ông Obama.

"Các bạn ạ, tôi đã theo dõi ông ấy. Ông ấy không bao giờ lùi bước mà chỉ có tiến lên."

"Ông ấy luôn luôn có một câu hỏi: Điều này sẽ ảnh hưởng tới các gia đình người dân bình thường như thế nào? Có lợi gì cho họ hay không?"

Ông Biden cũng chỉ trích ông Mitt Romney vì đã không ủng hộ cứu trợ cho ngành sản xuất xe hơi của Hoa Kỳ trong thời gian ông này lãnh đạo công ty đầu tư tư nhân Bain Capital.

"Tôi không nghĩ là ông ta hiểu ý nghĩa của việc cứu ngành sản xuất ôtô đối với mọi người dân Mỹ. Tôi cho là ông ấy nhìn nhận mọi thứ theo kiểu của Bain, chỉ chú ý tới các biểu đồ tài chính."

"Bain có thể mang lại lợi nhuận cho công ty của bạn, thế nhưng đây không phải là cách lãnh đạo của những người cao cấp nhất đất nước."

Đêm thứ ba và cũng là cuối cùng trong kỳ đại hội tại Charlotte còn có phát biểu của cựu thống đốc bang Florida Charlie Crist - người trước kia theo phe Cộng hòa - và của thượng nghị sỹ Massachusetts John Kerry.

Tổng thống Barack Obama

Ông Obama kêu gọi người dân Mỹ đưa ra lựa chọn

Ông Kerry chỉ trích ông Romney là đang tập trung quanh ông ta "các cố vấn tân bảo thủ, những người hiểu sai về chính sách đối ngoại".

"Đây không phải là lúc để người khác làm công việc của tư lệnh tối cao."

Cựu nghị sỹ Arizona Gabrielle Giffords, người vẫn còn chưa hồi phục sau khi bị bắn tại cuộc tiếp xúc cử tri năm 2011, cũng lên khán đài để hướng dẫn cử tọa tuyên thệ.

Đi chậm và phải mất một lúc mới bình ổn để đọc văn bản, bà Giffords đã làm nhiều người tràn nước mắt khi bà mỉm cười trong khi đọc.

Hôm thứ Năm, trong khi dừng chân tại một điểm vận động tranh cử, ông Romney cho biết ông chưa xem một bài diễn văn nào của phe Dân chủ, và không có ý định nghe diễn văn của ông Obama.

Thông cáo của phe Romney ra sau đó viết: "Tối nay Tổng thống Obama đã đưa ra lựa chọn cho kỳ bầu cử lần này, nhắ clại các chính sách mà bốn năm nay đã không tỏ ra có hiệu quả".

"Ông ấy hứa hẹn nhiều hơn nhưng không giữ lời về những gì đã hứa bốn năm trước."

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.