TQ sẽ phóng vệ tinh hải dương

Cập nhật: 12:07 GMT - thứ bảy, 8 tháng 9, 2012
Biển Đông

Tin cho hay từ nay tới rước năm 2020, Trung Quốc sẽ phóng tám vệ tinh hải dương nhằm giám sát từ trên không trung tất cả các vùng biển mà nước này tuyên bố chủ quyền.

Hôm thứ Sáu 7/9, Trung tâm Ứng dụng hải dương vệ tinh Quốc gia thuộc Cục Hải dương Nhà nước Trung Quốc cho Tân Hoa Xã biết rằng các vệ tinh này có mục tiêu "hình thành năng lực giám sát viễn thám" đối với các vùng biển của Trung Quốc.

Trong các vùng biển mà Trung Quốc nói là của họ, có các quần đảo mà nước này hiện đang tranh chấp với các nước khác tại Đông Hải và Biển Đông, như Bãi cạn Scarborough (Trung Quốc gọi là đảo Hoàng Nham, hiện tranh chấp với Philippines), Điếu ngư đài (tranh chấp với Nhật Bản) và các đảo đang tranh chấp với Việt Nam cùng một số quốc gia Đông Nam Á khác thuộc Hoàng Sa và Trường Sa (Trung Quốc gọi là Tây Sa và Nam Sa).

Đây có thể coi như một hành động leo thang nữa của Bắc Kinh trong quá trình khẳng định chủ quyền của mình trong khu vực.

Tân Hoa Xã dẫn nguồn Cục Hải dương nói tám vệ tinh hải dương nói trên bao gồm bốn vệ tinh quan sát màu nước biển, hai vệ tinh theo dõi dòng chảy biển, và hai vệ tinh radar theo dõi trên biển và lục địa.

Lãnh đạo cơ quan này được dẫn lời nói các vệ tinh khi phóng lên sẽ tăng cường đáng kể khả năng quan sát và kiểm soát môi trường biển, đồng thời bảo đảm chủ quyền lãnh thổ.

Hiện Trung Quốc đã có ba vệ tinh hải dương để giám sát các vùng biển đảo.

Chạy đua với Mỹ

Một trong những tham vọng không giấu diếm của các khoa học gia Trung Quốc là chạy đua với Hoa Kỳ trong lĩnh vực công nghệ vệ tinh.

Theo nhiều đánh giá, Trung Quốc còn tụt sau Mỹ khoảng 10 năm trong lính vực này.

Ngày 30/8 vừa qua, Trung tâm Ứng dụng hải dương vệ tinh Quốc gia Trung Quốc đã ký thỏa thuận với Tổ chức Khai thác vệ tinh thời tiết của Âu châu về trao đổi dữ liệu lấy từ các vệ tinh của hai bên.

Các vệ tinh sẽ phóng lên không gian trong thời gian tới thuộc ba series Hải dương-1 theo dõi màu nước biển, Hải dương-2 theo dõi dòng chảy biển và Hải dương-3 lắp radar.

Trung Quốc lâu nay đã sử dụng thông số do vệ tinh cung cấp trong việc giám sát và bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Sau ba năm hoạt động, hệ thống vệ tinh hải dương sẽ có khả năng che phủ diện tích 300.000 cây số vuông lãnh hải, chú trọng các hoạt động của nước ngoài trong các vùng biển đó.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.