Kinh tế TQ 'đi đúng hướng'

Cập nhật: 14:16 GMT - thứ ba, 11 tháng 9, 2012
Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo

Thủ tướng Ôn Gia Bảo phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Thiên Tân rằng Trung Quốc sẽ đạt chỉ tiêu tăng trưởng năm nay.

Ông thủ tướng cũng kêu gọi lãnh đạo các nước tăng cường hợp tác và phản đối bảo hộ thương mại trong thời kỳ kinh tế toàn cầu trì trệ.

Phát biểu của ông Ôn Gia Bảo được đưa ra trong khi kinh tế Trung Quốc có chỉ dấu là chậm lại với tốc độ cao hơn dự đoán.

Tỷ lệ tăng trưởng sản xuất và xuất khẩu giảm, trong khi nhập khẩu cũng đi xuống.

Những điều này gây quan ngại về suy giảm nhu cầu cả ở trong nước lẫn ở nước ngoài, dẫn đến dự báo rằng Bắc Kinh có thể không đạt chỉ tiêu tăng trưởng năm 2012.

Trước thềm diễn đàn WEF, giới phân tích nói hơn 2.000 đại biểu tham dự sẽ chăm chú theo dõi bài diễn văn của ông Ôn Gia Bảo để tìm hiểu xem Trung Quốc sẽ duy trì tăng trưởng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu hiện nay ra sao.

Tuy nhiên ông thủ tướng Trung Quốc đã không đưa ra nhiều chi tiết về các chính sách cụ thể.

Chủ động hơn

Hai trong các lĩnh vực được cho là động lực chính cho kinh tế Trung Quốc những năm qua là xuất khẩu và đầu tư.

Thế nhưng cả hai lĩnh vực này đều đã chậm lại trong những tháng gần đây.

Xuất khẩu của Trung Quốc bị ảnh hưởng của việc sụt giảm nhu cầu tại các thị trường chủ chốt như Hoa Kỳ và khu vực dùng đồng euro. Cho tới nay, môi trường kinh tế ở hai thị trường này vẫn chưa có tiến triển mấy, nên không có nhiều kỳ vọng rằng xuất khẩu của Trung Quốc sẽ được cải thiện trong thời gian gần.

Cùng lúc đó, đầu tư vào Trung Quốc cũng chững lại sau khi nước này đưa ra các biện pháp hạn chế cho vay.

Nhà nước Trung Quốc muốn kiềm chế giá và ngăn ngừa hình thành các bong bóng bất động sản.

Hiện đang có quan ngại rằng các biện pháp mà Trung Quốc đưa ra có thể gây hiệu ứng ngược.

Đáp lại các lo lắng nói trên, Trung Quốc đã tìm cách nới lỏng chính sách nhằm tăng lượng vốn cho vay và khuyến khích đầu tư.

Bắc Kinh đã giảm lãi suất cho vay hai lần kể từ tháng Sáu, đồng thời giảm lượng tiền dự trữ bắt buộc ở các ngân hàng ba lần trong vài tháng đổ lại đây.

Các biện pháp nói trên đã khiến số tiền cho vay tăng vọt.

Theo các thông số ra hôm thứ Ba, các ngân hàng Trung Quốc đã cho vay mới 703,9 tỷ nhân dân tệ (111 tỷ đôla) trong riêng tháng Tám, tăng mạnh từ mức 540 tỷ nhân dân tệ vào tháng Bảy.

Tuần trước, chính phủ cũng thông qua một số dự án cơ sở hạ tầng trị giá hơn 150 tỷ.

Các phân tích gia nói tăng vốn vay và thúc đẩy đầu tư hạ tầng có thể sẽ giúp tăng trưởng.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.