Cựu quan chức cộng sản Hungary bị bắt

Cập nhật: 11:40 GMT - thứ năm, 13 tháng 9, 2012
Bela Biszku

Bela Biszku là lãnh đạo cộng sản duy nhất còn sống từ biến cố 1956

Cựu bộ trưởng nội vụ thời Cộng sản, tham gia đàn áp cuộc nổi dậy ở Hungary năm 1956, bị bắt vì tình nghi phạm tội ác chiến tranh.

Ông Bela Biszku, bị bắt hôm 10/9 và sau đó bị quản thúc tại nhà, là người đầu tiên thuộc ban lãnh đạo Cộng sản năm 1956 đối diện cuộc điều tra hình sự.

Năm nay đã 91 tuổi, ông Biszku bị tố cáo không bảo vệ thường dân thời chiến và có trách nhiệm đã ra lệnh an ninh nổ súng vào đám đông.

Ông bác bỏ cáo buộc mà có thể dẫn tới án chung thân.

Ông Biszku là người duy nhất còn sống của chính phủ lâm thời của Đảng Cộng sản Hungary năm 1956.

Cuộc nổi dậy chống chính quyền Cộng sản bắt đầu tháng 10 năm 1956 và đã có lúc lật đổ chính phủ.

Nhưng sau ba tuần, xe tăng Liên Xô tiến vào và đè bẹp cuộc nổi dậy.

Ông Biszku bị cáo buộc ra lệnh cho an ninh nổ súng vào đám đông ở Budapest và Salgotarjan tháng 11 và 12 năm 1956. Khoảng 50 người bị giết trong hai vụ này.

Công tố viên cũng muốn điều tra vai trò của ông trong việc can thiệp các phiên tòa sau đó xử những người tham gia nổi dậy. Ít nhất 226 người đã bị xử tử hình.

Năm ngoái, chính phủ Hungary sửa luật để cho phép truy tố những người bị nghi tham gia các đợt trừng phạt sau khi cuộc nổi dậy bị dập tắt.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.