Lãnh tụ Khmer Đỏ không phải hầu tòa

Cập nhật: 17:49 GMT - thứ năm, 13 tháng 9, 2012

Bà Ieng Thirith là người phụ nữ quyền lực nhất trong giới lãnh đạo của chính quyền Khmer Đỏ.

Tòa án được Liên Hợp Quốc hậu thuẫn nhằm xử tội diệt chủng tại Campuchia ra lệnh trả tự do cho lãnh tụ Khmer Đỏ Ieng Thirith vì lý do sức khỏe.

Tòa nói Ieng Thirith có thể bị mắc chứng Alzheimer và nhiều khả năng là bà ta không thể bị đưa ra xử “trong tương lai gần”.

Năm nay 80 tuổi, Ieng Thirith từng giữ chức bộ trưởng quan hệ xã hội trong chế độ Mao-it.

Ba lãnh tụ Khmer Đỏ hàng đầu khác hiện vẫn sống đang bị xét xử về các tội ác chống lại nhân loại.

Một quan chức của tòa nói bà sẽ được thả khỏi trại giam trong vòng 24 giờ nếu như bên công tố không đệ đơn kháng nghị.

“Dựa trên báo cáo của các chuyên gia y tế do tòa chỉ định và trên lời chứng, hôm nay tòa tái xác nhận các kết quả thu được trước đây, theo đó Ieng Thirith bị chứng bệnh [có thể là] Alzheimer và không đủ khỏe để ra tòa,” tòa nói trong một tuyên bố.

Tuy nhiên, tòa nói thêm, điều này “không phải là kết luận về việc có tội hay vô tội của bị cáo.”

Chết đói

Các quan chức ước tính có tới hai triệu người thiệt mạng dưới thời Khmer Đỏ 1975-1979.

Dưới sự lãnh đạo tối cao của Pol Pot, chế độ này đã nỗ lực xây dựng một xã hội nông dân không tưởng kiểu Mao-it, nhưng dần chuyển thành diệt chủng bởi các nhà lãnh đạo tìm cách loại trừ bất kỳ ai bị cho là mầm mống đe dọa.

Trong tháng 11/2011, ba lãnh tụ hàng đầu của Khmer Đỏ là Nuon Chea, Khieu Samphan và Ieng Sary đã ra hầu tòa về các tội ác xảy ra trong thời Khmer Đỏ nắm quyền. Cả ba đều bác bỏ các cáo buộc.

Ieng Thirith, là vợ của Ieng Sary và là người phụ nữ quyền lực nhất trong giới lãnh đạo của Khmer Đỏ, cũng bác bỏ mọi cáo buộc.

Tuy nhiên, bên công tố nói bà ta biết rằng nhân dân đang bị chết vì đói khát và bệnh tật tại các nông trường hợp tác xã, nhưng đã không làm gì để ngăn chặn sự bạo tàn.

Người chị em gái của bà ta kết hôn với lãnh tụ Khmer Đỏ, Pol Pot. Ông này qua đời hồi cuối thập niên 1990.

Đến nay, mới chỉ có một nhân vật cao cấp của Khmer Đỏ bị kết tội liên quan tới các tội ác diễn ra thời chính phủ này nắm quyền.

Người đứng đầu hệ thống nhà tù, Duch, tức Kaing Guek Eav, bị tù hồi năm 2010 liên quan tới vai trò của ông ta trong việc điều hành một nhà tù khét tiếng, nơi hàng ngàn tù nhân đã bị giết chết.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.