Cựu bộ trưởng Khmer Đỏ được thả

Cập nhật: 11:31 GMT - chủ nhật, 16 tháng 9, 2012
Bà Ieng Thirith tại tòa

Bà Ieng Thirith (giữa) từng là Bộ trưởng xã hội của Khmer Đỏ.

Một cựu thành viên lãnh đạo hàng đầu của chính quyền Khmer Đỏ đã được trả tự do sau khi tòa án diệt chủng tại Campuchia phán quyết rằng bà này không đủ sức khỏe để hầu tòa.

Bà Ieng Thirith, 80 tuổi, được cho là bị bệnh Alzheimer.

Theo các điều khoản về việc thả tự do, Ieng Thirith đã đăng ký địa chỉ, nộp hộ chiếu và thẻ căn cước.

Ieng Thirith là bộ trưởng các vấn đề xã hội trong những năm 1970 khi Khmer Đỏ bị cáo buộc gây ra cái chết lên đến 2 triệu người.

Bà Ieng Thirith đã được thả tự do vào ngày thứ Sáu sau khi tòa án phán quyết rằng bà bị một căn bệnh “thoái hóa” đang trong thời kỳ tiến triển bệnh và rằng không có viễn vọng việc bà được đem ra xét xử "trong tương lai gần. "

Việc thả nữ cựu bộ trưởng đã bị trì hoãn trong khi các công tố viên đệ trình một kháng cáo nhằm hạn chế tự do đối với bà.

Các biện pháp nhằm ngăn chặn bà chạy trốn khỏi đất nước và để can thiệp các phiên xử liên tục với ba lãnh đạo cao cấp khác của Khmer Đỏ.

Bà Ieng Thirith cũng phải trình diện trước tòa án bất cứ khi nào bị triệu tập.

Các điều kiện mang tính tạm thời, toà án cho hay trong một tuyên bố, và các hạn chế nhiều hơn có thể được áp dụng sau một phiên nghe kháng cáo một ngày sau đó.

Bà Ieng Thirith được đón về từ tòa án được Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn bởi các con của bà.

'Chủ nghĩa Mao-ít không tưởng'

Ông Duch, giám đốc nhà tù Khmer Đỏ

Ông Duch, cựu giám đốc nhà tù khét tiếng của Khmer Đỏ bị kết án tù giam

Giới chức ước tính có tới hai triệu người dân đã chết trong suốt thời kỳ cầm quyền của Khmer Đỏ từ năm 1975 đến 1979.

Dưới sự lãnh đạo tối cao của Pol Pot, chế độ từng được Trung Quốc hậu thuẫn này đã xây dựng một chủ nghĩa nông dân Mao-ít không tưởng và trở thành thành một cuộc diệt chủng khi các nhà lãnh đạo của chế độ tìm cách loại bỏ bất cứ người nào mà họ coi là mối đe dọa.

Tháng 11 năm 2011, ba lãnh tụ Khmer Đỏ, Nuon Chea, Khieu Samphan và Ieng Sary, đã hầu tòa vì các tội ác của họ dưới thời cai trị của chế độ.

Tất cả ba bị cáo đã bác bỏ các cáo buộc.

Ieng Thirith, vợ của Ieng Sary và là người phụ nữ quyền lực nhất trong số các đầu lĩnh Khmer Đỏ, cũng phủ nhận mọi việc làm sai trái.

Tuy nhiên, các công tố viên nói rằng bà đã biết nhiều người đã chết vì đói và bệnh tật ở các trại tập trung, song đã không làm gì để ngăn chặn sự tàn bạo.

Em gái của bà đã kết hôn với nhà lãnh đạo của phong trào Khmer Đỏ, Pol Pot. Ông này qua đời hồi cuối những năm 1990.

Chỉ có một nhân vật cao cấp của Khmer Đỏ bị kết án vì liên hệ với các tội phạm dưới chế độ.

Giám đốc nhà tù Duch, tên khai sinh là Kaing Guek Eav, đã bị bỏ tù hồi năm 2010 vì vai trò của ông trong việc điều hành một nhà tù khét tiếng, nơi hàng ngàn tù nhân đã thiệt mạng.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.