Ông Bạc Hy Lai bị ám chỉ biết tội của vợ

Cập nhật: 15:56 GMT - thứ tư, 19 tháng 9, 2012
Ông Neil Heywood và bà Cốc Khai Lai

Ông Neil Heywood và bà Cốc Khai Lai từng có quan hệ làm ăn thân thiết

Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc vừa lần đầu tiên gắn chính trị gia Trung Quốc đã bị truất quyền, ông Bạc Hy Lai, với một hành động có tội khi cáo giác ông biết vợ bị tình nghi đã giết một doanh nhân người Anh.

Tân Hoa Xã trích dẫn các nhân chứng tại phiên tòa xử người từng là cánh tay phải của ông Bạc Hy Lai, ông Vương Lập Quân, và gợi ý rằng ông Vương đã tìm cách nói với ông Bạc về nghi ngờ của mình.

Sự sụp đổ của ông Bạc đã khiến lộ ra một cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất Trung Quốc kể từ nhiều năm nay.

Vợ ông Bạc, bà Cốc Khai Lai, hồi tháng Tám đã bị kết tội giết doanh nhân người Anh, ông Neil Heywood, và bị án tử hình treo.

Ông Vương Lập Quân từng là Cảnh sát trưởng và Phó Thị trưởng tỉnh Trùng Khánh nơi ông Bạc Hy Lai là Bí thư đảng Cộng sản cho tới khi vụ bê bối bùng nổ.

Cáo buộc

Hồi đầu tuần này ông Vương đã nhận tội đào tẩu, lạm dụng quyền lực và nhận hối lộ tại phiên xử kéo dài hai ngày ở thành phố Thành Đô và hiện đang đợi lĩnh án.

Ông đã cố tìm cách nói với "người chịu trách nhiệm chính tại Ban chấp hành đảng ủy Trung Khánh vào thời điểm đó" về nghi vấn của ông về bà Cốc, Tân Hoa Xã đưa tin trong bài báo chính thức viết về phiên xử này mà không nêu đích danh ông Bạc.

Gia đình ông Bạc Hy Lai thời còn vinh quang

Trên cương vị Bí thư đảng ủy, người ta cho rằng ông Bạc sẽ được thăng tiến vào các chức vụ lãnh đạo hàng đầu trong kỳ Đại hội Đảng sắp tới tại Trung Quốc trước khi ông bị truất quyền.

Việc ông Vương Lập Quân chạy vào lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô hồi tháng Hai đã kéo theo một loạt các sự kiện dẫn tới sự sụp đổ của ông Bạc.

Theo Văn phòng Bộ Ngoại giao Anh, ông Vương đã đưa ra các cáo giác về cái chết của ông Heywood khi ở trong lãnh sự quán Mỹ.

Ngay sau đó ông Bạc đã bị cách chức.

Kể từ khi vụ bê bối này bung ra người ta không nhìn thấy ông Bạc xuất hiện trước công chúng và được nói là đang bị các viên chức kỷ luật Đảng tiến hành điều tra.

Ông Vương, 52 tuổi, bắt đầu sự nghiệp của mình trong bộ Công an tại Vùng Nội Mông vào năm 1984 và sau đó chuyển tới thành phố Trùng Khánh thuộc tây nam Trung Quốc vào năm 2008.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.