Hoa kiều biểu tình chống Nhật ở Mỹ

Cập nhật: 05:54 GMT - thứ năm, 20 tháng 9, 2012
Biểu tình trước Sứ quán Nhật ở Bắc Kinh

Làn sóhg biểu tình chống Nhật đãn lan ra ngoài lãnh thổ Trung Quốc

Hoa kiều ở thành phố Houston thuộc tiểu bang Texas của Mỹ hôm thứ Ba ngày 18/9 đã trình kháng nghị thư về ‘Điếu Ngư Đảo’ lên Tòa lãnh sự Nhật Bản để lên án ‘sự khiêu khích’ của chính phủ nước này, hãng tin Trung Quốc Tân Hoa Xã đưa tin.

Theo Tân Hoa Xã thì khoảng 500 Hoa kiều đã tập hợp bên ngoài Lãnh sự quán Nhật Bản ở Houston để kỷ niệm 81 năm sự kiện ngày 18/9, ngày quân đội Nhật đã cho nổ tuyến đường sắt ở Mãn Châu để lấy cớ xâm chiếm Trung Quốc.

Kháng nghị thư

Theo hãng tin này thì những Hoa kiều này tập hợp để tưởng nhớ ‘những ký ức đau thương về sự xâm lăng của Nhật Bản và lên án hành động khiêu khích của nước này đối với Điếu Ngư Đảo’.

Những người biểu tình đã tuần hành xung quanh Lãnh sự quán Nhật, hát các bài ca được sáng tác trong thời kháng Nhật và hô các khẩu hiệu như ‘Điếu Ngư Đảo là của Trung Quốc’, ‘Hãy nhớ Trân Châu Cảng, Ngăn chặn sự xâm lược của Nhật Bản”.

Một máy bay cũng đảo trên bầu trời ở Houston đem theo tấm biểu ngữ đề ‘Chủ nghĩa phiêu lưu của Nhật – Rắc rối của Mỹ’.

Những người biểu tình cũng đọc to kháng nghị thư gửi đến Lãnh sự quán Nhật.

“Hành động của Nhật Bản đối với Điếu Ngư Đảo đã hoàn toàn lộ rõ tham vọng bá đạo và kế hoạch bành trướng của nước này và một lần nữa nó nhắc nhở cho thế giới về chủ nghĩa quân phiệt Nhật và sự bành trướng đế quốc đã dẫn đến việc họ xâm lược châu Á và tấn công vào Trân Châu Cảng,” kháng nghị thư viết.

“Sự chiếm đóng của Nhật Bản đối với Điếu Ngư Đảo của Trung Quốc hoàn toàn không có cơ sở pháp lý nào.”

Tân Hoa Xã dẫn lời Phó Giáo sư Peter Li tại Bộ môn chính trị Đông Á thuộc Khoa khoa học xã hội tại Đại học Houston nói rằng việc Mỹ ủng hộ ‘đòi hỏi chủ quyền phi pháp của Nhật Bản không có ích lợi gì cho phía Mỹ’.

“Hoa Kỳ cần đứng về phía chính nghĩa của lịch sử,” ông nói thêm.

Trước đó, cộng đồng Hoa kiều ở Mỹ cũng phát động chiến dịch thu thập chữ ký trên ‘kiến nghị thư về Điếu Ngư Đảo’ để trình lên chính phủ và Quốc hội Mỹ vào ngày 6/10 sắp tới, Tân Hoa Xã dẫn lời ông Steven Pei, chủ tịch Liên minh Điếu Ngư Đảo Houston, cho biết.

Chiến dịch này được phát động trên năm thành phố ở Mỹ và dự kiến thu thập được ít nhất 10.000 chữ ký của những người ủng hộ chủ quyền của Bắc Kinh đối với quần đảo này.

Kiến nghị này yêu cầu Hoa Kỳ giữ lập trường trung lập trong tranh chấp Trung-Nhật ‘vì lợi ích của quan hệ Mỹ-Trung và cũng vì lợi ích của chính phủ và nhân dân Mỹ,” ông Pei cho biết.

Điều tra vụ xe đại sứ

Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Gary Locke

Đại sứ Locke cũng trở thành mục tiêu của những người biểu tình hôm 18/9

Trong lúc này, Bắc Kinh đang điều tra vụ việc người biểu tình xâm phạm xe của Đại sứ Mỹ Gary Locke hôm 18/9, hãng tin Mỹ AP cho hay.

Theo hãng tin này thì Bắc Kinh đã bày tỏ ‘lấy làm tiếc’ về sự cố nói trên.

Khoảng 50 người biểu tình trước Sứ quán Nhật gần đó đã tràn đến Tòa đại sứ Mỹ hôm thứ Ba ngày 18/9. Họ chặn đường không cho xe của đại sứ vào sứ quán và xé quốc kỳ Mỹ trên xe, AP tường thuật.

Đại sứ Locke nói với các phóng viên rằng giới chức Trung Quốc ‘đã hành động rất nhanh’ để giải tán những người biểu tình.

“Mọi việc kết thúc chỉ trong vài phút và tôi chẳng hề cảm thấy nguy hiểm gì cả,” ông cho biết.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland nói phía Mỹ đã bày tỏ quan ngại với Trung Quốc và giới chức Trung Quốc đã bày tỏ ‘lấy làm tiếc’.

Bà Nuland nói đánh giá ban đầu của phía Mỹ cho thấy xe của Đại sứ Locke là ‘mục tiêu cơ hội’ của những người biểu tình tụ tập bên ngoài Sứ quán Nhật.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hồng Lỗi nói đây chỉ là ‘một vụ việc đơn lẻ’ và rằng Trung Quốc đang điều tra.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.