Pakistan biểu tình chống phim bài Hồi giáo

Cập nhật: 22:48 GMT - thứ sáu, 21 tháng 9, 2012

Hoa Kỳ đã thuê sóng truyền hình để phát các quảng cáo giải thích nhưng người Pakistan vẫn không nguôi giận dữ về bộ phim bị cho là báng bổ

Ít nhất 19 người thiệt mạng khi các cuộc biểu tình bạo lực nổ ra tại các thành phố chính của Pakistan trong cơn tức giận bộ phim bài Hồi giáo sản xuất tại Mỹ.

Mười bốn người thiệt mạng tại thành phố cảng Karachi và thêm năm người nữa chết tại thành phố phía tây bắc Peshawar, các quan chức bệnh viện nói.

Người biểu tình đã đụng độ với cảnh sát bên ngoài khu vực ngoại giao ở thủ đô Islamabad, gần Đại sứ quán Hoa Kỳ.

Tình trạng bạo động đã lan rộng liên quan tới bộ phim nghiệp dư, Sự ngây thơ của người Hồi giáo.

Tin cho hay hàng chục người bị thương và phóng viên BBC nói rằng một số trong tình trạng nguy kịch.

Cuộc biểu tình đã khiến một số người thiệt mạng trên khắp toàn cầu, trong đó có cả ở Pakistan, nơi chính phủ đã kêu gọi từ trước là hãy biểu tình ôn hòa, cho dân một kỳ nghỉ và một "ngày yêu thương" dành cho Đấng tiên tri Muhammad.

Cơn thịnh nộ lan rộng

Mặc dù các mục tiêu của Hoa Kỳ phải gánh chịu hậu quả của các cuộc biểu tình phản đối bộ phim nhưng tâm trạng bài phương Tây đã càng bị thổi bùng lên sau khi tạp chí châm biếm của Pháp, Charlie Hebdo, phát hành các hình biếm họa Đấng tiên tri Muhammad hồi trong tuần.

Hôm thứ Sáu, Pháp đã đóng cửa đại sứ quán và các cơ quan ngoại giao khác tại khoảng 20 quốc gia trên khắp thế giới Hồi giáo.

Các cuộc biểu tình bị cấm tổ chức tại Pháp và Tunisia, cựu thuộc địa của Pháp, nhưng tại các nơi khác đã có các cuộc biểu tình lan rộng.

Một cuộc biểu tình ôn hòa đã diễn ra bên ngoài Đại sứ quán Mỹ tại thủ đôKuala Lumpur của Malaysia.

Khoảng 3.000 người tuần hành ở thành phố Basra ở miền nam Iraq.

Hàng ngàn người đốt cờ Mỹ và cờ Pháp ở thủ đô Dhaka của Bangladesh.

Đám đông tập hợp tại Baalbek của Lebanon trong một cuộc biểu tình được tổ chức bởi nhóm dân quân Shia, Hezbollah, và họ đã đốt cờ Mỹ cùng cờ Israel.

Tuy nhiên, đã có hàng ngàn người Libya tham gia một cuộc tuần hành ở Benghazi chống lại lực lượng dân quân Hồi giáo Hezbollah, vốn bị quy trách nhiệm về vụ tấn công khiến ông Đại sứ Mỹ và ba quan chức ngoại giao khác của Hoa Kỳ thiệt mạng.

Thêm về tin này

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.